10 lời khuyên tài chính đắt giá từ những CEO thành đạt

0
1267

Bạn mới bước vào tuổi 20 và đã từng gặp khó khăn trong vấn đề tài chính? Hãy tham khảo ngay lời khuyên của những doanh nhân và CEO thành đạt dưới đây để tránh sai lầm trong trong sử dụng tiền bạc ở tuổi 20.

Cắt giảm những thứ nhỏ nhặt

Rahul Gandhi – CEO công ty giải pháp lữu trữ MakeSpace nhận định rằng: “Trong khi việc lập kế hoạch tài chính dài hạn vô cùng quan trọng, tôi lại thấy bắt đầu bằng việc tìm những cách nhỏ nhằm giảm thiểu chi tiêu hàng ngày là tốt nhất”.

CEO thành đạt
Rahul Gandhi – một CEO thành đạt công ty giải pháp lữu trữ MakeSpace

CEO Rahul cũng đựa ra một ví dụ là chỉ nên sử dụng các ứng dụng gọi xe khi thực sự cần thiết. Lý do là bởi nếu bạn sẽ tiêu hơn mức cho phép nếu hình thành thòi quen gọi xe một cách dễ dàng. Một ví dụ khác như việc mua đồ ăn vặt hay cafe. Dù giá cả không lớn nhưng nếu duy trì thói quyen đó thường xuyên hằng ngày thì sẽ là một số tiền lớn.

Ưu tiên việc trả hết nợ trước

Katelyn Gleason ceo thanh dat
Katelyn Gleason – Nhà sáng lập kiêm CEO của công ty Eligible

“Sau khi trải qua những năm 20 tuổi sống bằng đồng lương ít ỏi của một cô hầu bàn tại New York, tôi mới thực sự nhận ra tầm ảnh hưởng của tiền bạc đối với con đường sự nghiệp. Tôi nhận ra cho dù trả hết nợ thì sự nghèo túng vẫn sẽ tiếp tục giới hạn các lựa chọn nghề nghiệp của tôi trong hiện tại lẫn tương lai. Vì vậy, tôi chăm chỉ làm việc và tập trung tất cả tiền bạc vào tiết kiệm cho đến khi tôi hết nợ”. Đây là lời khuyên từ Katelyn Gleason – Nhà sáng lập kiêm CEO của công ty Eligible.

Đừng mua nhà trừ phi muốn ở nơi đó lâu dài

Jack Groetzinger – Đồng sáng lập kiêm CEO của SeatGeek nhận định rằng: “Bạn sẽ đặt bản thân vào một sự mạo hiểm tiềm ẩn khi sở hữu một căn nhà và tốt nhất là nên tránh, đặc biệt khi bạn không có ý định sống ở cùng một nơi trong một thời gian dài”.

Nếu startup, hãy trả lương cho bản thân

Joel Wishkovsky
Joel Wishkovsky – một CEO thành đạt trong lĩnh vực công nghệ

“Nếu bạn đang bắt đầu việc kinh doanh, hãy luôn đảm bảo phải trả lương cho chính mình. Tôi đã mắc một sai lầm rất lớn khi không trả lương cho bản thân lúc lần đầu kinh doanh, làm việc gần ba năm mà không có lương và tôi sử dụng hết tất cả tiền tiết kiệm của mình. Điều này không bền vững. Nó dẫn đến việc đưa ra quyết định tồi tệ và cuối cùng, đặt bạn vào một vị trí tài chính vô cùng bấp bênh”, Joel Wishkovsky – Đồng sáng lập kiêm CEO Simple Contacts nhắn nhủ các bạn trẻ tuổi 20.

Tránh nợ thẻ tín dụng bằng mọi giá

“Nợ thẻ tín dụng chỉ nên dùng trong tình huống khẩn cấp ngoài dự tính. Và kỳ nghỉ xuân ở Jamaica không phải là trường hợp khẩn cấp”, Joel Wallenstrom – Chủ tịch kiêm CEO công ty phần mềm Wickr chia sẻ.

Đầu tư vào ý tưởng của bản thân

Keith George
Keith George – CEO công ty bán lẻ CoEdition

Keith George – Đồng sáng lập kiêm CEO công ty bán lẻ CoEdition cho rằng “Khi bạn 20 tuổi, đầu tư vào những ý tưởng của bản thân dễ dàng hơn tuổi 40, lúc bạn có thể đã có con với nhiều chi phí phát sinh khác”. Theo Keith, việc dành tiền để tiết kiệm hoàn toàn ở tuổi 20 không hẳn là điều lý tưởng. Bạn nên dành một phần để tiết kiệm và một phần để đầu tư, tất nhiên, đầu tư thì phải chấp nhận rủi ro.

Đầu tư vào những gì bạn tin tưởng

“Amazon và Netflix đã giúp tôi học xong đại học nên tôi tự nhủ đầu tư toàn bộ số tiền mình có thể vào các công ty hoặc công nghệ mà tôi yêu thích”, Zachariah Reitano – Đồng sáng lập kiêm CEO công ty sức khỏe nam giới Roman chia sẻ kinh nghiệm.

Di chuyển đến nơi có việc

“Hãy di chuyển! Đi đến những nơi có công việc – nơi các ngành công nghiệp mới đang phát triển. Khi bạn sẵn sàng di chuyển vì công việc là bạn có lợi thế. Tôi nhận ra rằng đa số những người bị hạn chế trong một thành phố vì bất kỳ lý do sẽ giới hạn các lựa chọn và tiềm năng kiếm tiền”, Chris Terrill – CEO mảng thị trường thương mại điện tử ANGI Homeservices nêu ra quan điểm.

Hãy đầu tư sinh lợi

Chris O’Neill ceo thanh dat
Chris O’Neill – CEO thành đạt của Evernote

“Trước tiên hãy đầu tư sinh lợi. Dành từ 10 đến 15% tiền lương của bạn và đầu tư vào danh mục đầu tư thụ động, trước khi bạn chi tiêu bất cứ thứ gì khác. Đừng cố gắng tỏ ra khôn hơn thị trường. Rất có khả năng bạn sẽ chọn nhầm cổ phiếu trừ khi tên của bạn là Warren Buffett”, Chris O’Neill – CEO Evernote chia sẻ.

Tận dụng lợi thế của lãi kép

“Tôi ước tôi biết cách cộng dồn tiền và làm tăng chúng lên theo thời gian. Khi còn trẻ, tôi không biết cách đầu tư”, Katia Beauchamp – Đồng sáng lập kiêm CEO Birchbox nói.

Trên đây là 10 lời khuyên tài chính cho tuổi 20 từ những CEO thành đạt. Hi vọng các bạn trẻ sẽ có những kinh nghiệm quý báu để hạn chế những sai lầm mắc phải trong việc sử dụng tiền bạc.

Tổng hợp từ báo điện tử vnexpress.net

Xem thêm: Muốn thành công trong thị trường hội nhập quản trị kinh doanh – đọc bài này