5 cuốn sách về kỹ năng quản lý mà mọi lãnh đạo nên đọc

0
1530

Thêm những quyển sách mà tủ sách thành công, đặc biệt là tủ sách của những người làm quản lý không thể thiếu – sách hay về kỹ năng quản lý, lãnh đạo. Mời bạn tham khảo ngay nhé!

Lãnh đạo là một nghệ thuật! Bản thân mỗi người có thể có hoặc không khả năng lãnh đạo bẩm sinh, tuy nhiên, để khả năng lãnh đạo đạt đến mức “nghệ thuật” và đem lại lợi ích cao nhất cho tập thể, bạn cần học hỏi và tự rèn luyện bản thân không ngừng! Hãy cùng chiêm nghiệm 5 cuốn sách về kỹ năng quản lý mà mọi lãnh đạo nên đọc dưới đây giúp chèo lái con thuyền doanh nghiệp của họ tới thành công như thế nào!

Tứ thư lãnh đạo – thuật lãnh đạo – Hòa Nhân

Tứ thư lãnh đạo – Thuật lãnh đạo – Hòa Nhân

Cuốn sách “Tứ thư lãnh đạo – thuật lãnh đạo” của tác giả Hòa Nhân chính là một người bạn đường, một cuốn sách hay không thể thiếu trong quá trình tôi luyện khả năng lãnh đạo của bạn.

Với vai trò dẫn dắt cả một tập thể, người lãnh đạo trước hết cần có mục tiêu rõ ràng, trong hành động cần chủ động, quyết đoán, dám mạo hiểm và nhanh hơn người khác một bước. Để làm được điều này, tác giả lần lượt phân tích và tổng kết những đức tính và kỹ năng cần thiết mà một người lãnh đạo cần có như sự tự tin, chí tiến thủ, khả năng đoàn kết mọi người, làm chủ hành vi của bản thân hay khả năng ứng biến trước những thay đổi.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn trao cho bạn những bí quyết trong cách đối nhân xử thế, cách cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình, giữa làm việc và nghỉ ngơi.

Lãnh đạo không đồng nghĩa với chỉ đạo. Vì vậy, bạn không thể lãnh đạo theo bản năng, cũng không thể lãnh đạo chỉ dựa trên quyền lực bạn có. Cuốn sách này sẽ là một cẩm nang hữu ích, giúp bạn hoàn thiện bản thân và tìm ra nghệ thuật lãnh đạo cho riêng mình.

Thuật quản trị – Brian Tracy

Thuật quản trị – Brian Tracy

Cuốn sách “Thuật quản trị” của chuyên gia đào tạo nổi tiếng, Brian Tracy, là một cuốn sách hay nên đọc cho các nhà quản trị với 21 cách thức nâng cao hiệu quả quản trị một doanh nghiệp. Theo tác giả, xuất phát điểm giúp mọi cá nhân đạt hiệu quả tuyệt vời chính là cách đặt câu hỏi và trả lời những câu hỏi đó.

Trong quản trị cũng vậy, trước tiên, nhà quản trị cần trả lời được những câu hỏi chủ chốt về hiệu quả quản trị để kiểm soát và làm việc hiệu quả hơn.

Điều quan trọng thứ 2 là tập trung vào 7 kết quả chủ chốt trong công việc quản trị bao gồm khách hàng, lỗ và lãi, chất lượng, năng suất, đổi mới và sáng tạo, phát triển nguồn nhân lực, và phát triển tổ chức.

Điều quan trọng thứ 3, nhà quản trị cần xác lập các tiêu chuẩn cụ thể làm thước đo cho hiệu quả công việc.

Trên cơ sở các tiền đề cơ bản này, Brian Tracy đưa ra các kỹ năng cụ thể xoay quanh các chức năng thiết yếu của quản trị: lập kế hoạch, tổ chức, tuyển dụng nhân viên, ủy quyền, giám sát, báo cáo và đo lường.

“Thuật quản trị” đã được tác giả cụ thể hóa bằng các hướng dẫn chi tiết cho công việc quản trị, giúp các nhà quản trị hoàn thiện, nâng cao các kỹ năng cần thiết cho bản thân cũng như hiệu quả công việc.

Cuốn sách chính là một chuẩn bị hoàn hảo cho những ai mong muốn nâng tầm quản trị của mình để phát triển doanh nghiệp nhanh và vững vàng hơn.

Xem thêm: 14 nguyên tắc quản trị doanh nghiệp của Fayol

Câu chuyện nhà quản lý cà rốt và nghệ thuật khen thưởng – Adrian Gostick & Chester Elton

Câu chuyện nhà quản lý cà rốt và nghệ thuật khen thưởng – Adrian Gostick & Chester Elton

Nếu bạn đang tìm kiếm bí quyết riêng cho công việc quản lý của mình thì “Câu chuyện nhà quản lý cà rốt và nghệ thuật khen thưởng” của Adrian Gostick & Chester Elton chính là một món quà dành cho bạn. Cà rốt và khen thưởng là một mối quan hệ thú vị. Tương tự như cà rốt, khen thưởng cũng chứa các loại “vitamin” giúp nâng cao tinh thần và hiệu quả làm việc của nhân viên, qua đó đóng góp nhiều hơn vào lợi ích chung của doanh nghiệp. Cà rốt không để được lâu và lời khen cũng vậy, cần kịp thời và đúng lúc.

Các củ cà rốt không giống nhau và khen thưởng cũng có nhiều cách. Đó có thể là một lời cảm ơn, gửi thư khen ngợi hay một vật phẩm mang theo người… Hiệu quả của khen thưởng không chỉ nằm ở giá trị vật chất mà đến từ thành ý của nhà quản lý.

Mỗi nhân viên đều mong muốn được nhìn nhận đúng mức năng lực và cố gắng của họ. Vì vậy. bí quyết khen thưởng hiệu quả là đúng lúc, cụ thể chân thành và chu đáo. Điều này đòi hỏi nhà quản lý phải thật sự sát sao với các nhân viên của mình và cũng là cách tốt nhất để thắt chặt mối quan hệ giữa nhân viên với tổ chức.

Tuy nhiên không phải nhà quản lý nào cũng sử dụng khen thưởng như một phương pháp quản lý hữu hiệu đem lại hiệu quả cao cho công việc. Hãy xây dựng lòng tận tâm của nhân viên với 7 bí quyết của Adrian Gostick và Chester và bạn sẽ thấy nhân viên của bạn tuyệt vời đến thế nào!

21 nguyên tắc vàng của nghệ thuật lãnh đạo – John C. Maxwell

21 nguyên tắc vàng của nghệ thuật lãnh đạo – John C. Maxwell

John C. Maxwell là một chuyên gia hàng đầu và cũng là một tác giả nổi tiếng với các cuốn sách phát triển bản thân và tiềm năng lãnh đạo. Cuốn sách  “21 nguyên tắc vàng của nghệ thuật lãnh đạo” của ông là một cuốn sách nổi bật với những khám phá sâu sắc về bản chất và những yếu tố làm nên một nhà lãnh đạo thực sự.

Mỗi nguyên tắc là một câu chuyện và cũng là một bài học, mà qua đó, bạn đọc sẽ có quan niệm đúng đắn và phương pháp hiệu quả nâng cao năng lực lãnh đạo.

Cuốn sách cung cấp những nguyên tắc cơ bản như mối liên hệ giữa năng lực lãnh đạo và hiệu quả công việc, các ngộ nhân sai lầm, các giai đoạn phát triển, các yếu tố đưa một người từng bước trở thành lãnh đạọ.

Bên cạnh đó là các nguyên tắc làm việc của một nhà lãnh đạo thật sự: nguyên tắc lên lịch trình công việc, nguyên tắc về niềm tin, kết nối với cấp dưới, chia sẻ quyền lực… được phân tích từ các ví dụ thực tế và chính trải nghiệm của tác giả, các nguyên tắc lãnh đạo của John C. Maxwell là những kinh nghiệm thực tế được rút ra từ nhiều hoàn cảnh cụ thể và trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Lãnh đạo cũng là một sứ mệnh và 21 nguyên tắc vàng của ông chính là những nguyên tắc để một nhà lãnh đạo hoàn thành trọn vẹn sứ mệnh của mình.

Nguyên lý 80/20 –  Richard Kock

Nguyên lý 80/20 –  Richard Kock

80% kết quả được tạo ra bởi 20% nguyên nhân. Điều này tưởng chừng như vô lý nhưng đây lại là con số được kiểm chứng từ các thống kê thực tế trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Cuốn sách “Nguyên lý 80/20” của Richard Kock sẽ giúp bạn hiểu và áp dụng “điều vô lý ” này trong thực tế và kiểm chứng chúng.

Tỷ lệ này có thể thay đổi theo từng trường hợp, tuy nhiên sự chênh lệch luôn luôn tồn tại và không có sự xuất hiện của tỷ lệ ngang bằng hay các tỷ lệ nghịch đảo.

Trên cơ sở phân tích phương thức vận hành của nguyên lý 80/20, tác giả Richard Kock đưa ra hai ứng dụng thực tiễn: phương pháp phân tích 80/20 và tư duy 80/20. Phân tích 80/20 là phương pháp điều tra số liệu để tìm ra 20% nguyên nhân sẽ tạo ra 80% kết quả trong khi tư duy 80/20 là sự ước đoán, mang tính suy xét và cảm tính nhiều hơn.

Việc xác định được 20% nguyên nhân của 80% kết quả là một  áp dụng hữu hiệu,  tiết kiệm một cách đáng kể thời gian, công sức và chi phí. Chính vì lý do này, nguyên lý 80/20 ngày càng được biết đến và áp dụng rộng rãi hơn.

Các doanh nghiệp có thể tăng lợi nhuận trong khi vẫn có thể giảm chi phí sản xuất, marketing. Mỗi cá nhân có thể quản lý thời gian khoa học hơn, dành thời gian nhiều hơn tận hưởng cuộc sống. Đây chính là lợi ích to lớn mà nguyên lý 80/20 đem lại. Cuộc sống luôn có những quy luật và khi nắm bắt, thay đổi theo các quy luật này, chúng ta sẽ nhận được những lợi ích mà cuộc sống đem lại.

Nguồn: https://tuyensinhmba.net