Quy định mới về bằng đại học chính quy và tại chức áp dụng từ ngày 1/7/2019

0
1198

Với 84,14% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành, ngày 19/11/2018 vừa qua, Luật Giáo dục Đại học đã được thông qua với nhiều điểm mới nổi bật, trong đó quy định về văn bằng giáo dục đại học có hiệu lực từ ngày 1/7/2019.

Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018.
Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018.

Tại Điều 38 Luật Giáo dục đại học năm 2012 có nêu rõ: “Văn bằng giáo dục đại học được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp một trình độ đào tạo theo một hình thức đào tạo, gồm bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ. Với quy định được ban hành như vậy, những người được đào tạo theo hình thức nào sẽ được nhận bằng tương ứng với đúng hình thức đó. Ví dụ như, học đại học thì sẽ nhận được bằng tốt nghiệp đại học, học cao đẳng sẽ nhận bằng tốt nghiệp cao đẳng.

Đến năm 2018, Luật Giáo dục đại học đã sửa đổi tại điều 1, khoản 23, cụ thể: “Văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương”. Điều này có nghĩa, trong bằng tốt nghiệp sẽ không ghi hình thức đào tạo.

Bằng đại học tương đương với tại chức.
Bằng đại học tương đương với tại chức.

Giáo dục đại học hiện nay không còn quá quan trọng về bằng cấp và hình thức đào tạo. Do đó, từ ngày 1/7/2019, bằng đại học dù được đào tạo theo hình thức nào thì đều có giá trị ngang nhau. Tức là, đào tạo tại chức, từ xa, liên thông đều như nhau.

Điều 1, khoản 23 của Luật Giáo dục đại học này đã tạo điều kiện cho sinh viên theo hình thức khác nhau vẫn có cơ hội như nhau trong việc công nhận bằng cấp, tuyển dụng lao động vào các doanh nghiệp, công ty.

Bên cạnh đó, như mọi năm trước, các trường đại học thường tuyển dụng giảng viên từ thạc sĩ trở lên theo quy định tại Điều 54, khoản 3 Luật Giáo dục Đại học 2012. Ở Việt Nam hiện nay có hai viện hàn lâm khoa học, những viện nghiên cứu khoa học uy tín với các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành trên nhiều lĩnh vực và có kinh nghiệm, truyền thống đào tạo Tiến sĩ.

Luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2019.
Luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2019.

Vì vậy, để tận dụng tiềm lực của đội ngũ tri thức có trình độ cao hiện đang công tác trong các viện nghiên cứu này, quy định mới khuyến khích các trường đại học ưu tiên hỗ trợ, tuyển dụng giảng viên có trình độ tiến sĩ, phát triển, tạo điều kiện cho đội ngũ giáo sư đầu ngành phát triển các ngành đào tạo khác nhau.

>>> Tại sao nên học thạc sĩ trong nước?

Xem chi tiết tại Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018 có hiệu lực thi hành từ 01/7/2019.

Trên đây là thông tin về những quy định bằng đại học chính quy và tại chức. Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0942 974 500