Bằng MBA khác với bằng BBA ở điểm gì?

0
1467

Kinh doanh là một ngành học có nhiều sức hút đối với nhiều học viên, mở ra nhiều cơ hội việc làm đa dạng. Hiện nay, người học thường theo đuổi 2 tấm bằng MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) và BBA (cử nhân kinh doanh). Vậy 2 tấm bằng khác nhau ở đâu?

Bằng MBA và bằng BBA
Bằng MBA và bằng BBA

Giá trị tấm bằng

Sự khác biệt giữa hai chương trình BBA (Bachelor of Business Administration – Cử nhân Quản trị kinh doanh) và MBA (Master of Business Administration – Thạc sĩ Quản trị kinh doanh) là: MBA là chương trình cao học, khi bạn tốt nghiệp MBA, bạn sẽ có bằng thạc sĩ, còn BBA là chương trình ĐH, khi tốt nghiệp thì chỉ có bằng cử nhân.

Thông thường một người muốn nâng cao kiến thức của mình về bất kỳ ngành nghề gì khi đăng ký theo học chương trình thạc sĩ cũng phải có nền tảng là cử nhân của ngành nghề đó (ví dụ: thạc sĩ Kiến trúc thì phải có bằng cử nhân Kiến trúc, thạc sĩ Hóa thì phải có bằng cử nhân Hóa).

Nhưng MBA không yêu cầu người học phải có bằng cử nhân Quản trị kinh doanh, chỉ cần người học đã tốt nghiệp ĐH và có kinh nghiệm làm việc trong môi trường quản lý ít nhất là 2 năm thì có thể tham gia.

Lợi ích mang lại

Mặc dù chương trình học BBA và MBA không quá khác nhau, nhưng với tấm bằng MBA, bạn sẽ nhận được sự tín nhiệm cao hơn từ các nhà đầu tư khi gây dựng một kết hoạch khởi nghiệp.

Mức lương hấp dẫn

Theo một báo cáo năm 2018 của Hiệp hội Đại học và Nhà tuyển dụng Quốc gia, có sự khác biệt lên tới 38% giữa mức lương khởi điểm dự kiến của cử nhân BBA – $56,720 và MBA – $78,332.

Không chỉ vậy, lộ trình tăng lương với cử nhân MBA cũng nhanh và mạnh hơn rất nhiều lần so với những sinh viên chỉ sở hữu tấm bằng Đại học ngành Kinh Doanh.

Mức lương từ tấm bằng MBA hấp dẫn
Mức lương từ tấm bằng MBA hấp dẫn

Cơ hội với những vị trí lãnh đạo

Cử nhân BBA có thể thành công trong công việc , nhưng những vị trí cần nhiều trách nhiệm và chuyên môn hơn thường được giao cho người với bằng MBA.

Mặc dù có nhiều cử nhân BBA sở hữu khả năng lãnh đạo tự nhiên, do đó dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên, chương trình MBA sẽ giúp nhiều người phát triển khả năng giao tiếp và kỹ năng phân tích tiềm ẩn bên trong họ, khơi dậy tiềm năng lãnh đạo mà có thể chính học cũng không nhận thức được.

Mở rộng các mối quan hệ

Cơ hội phát triển vòng tròn quan hệ qua chương trình MBA tạo điều kiện cho viễn cảnh sự nghiệp hứa hẹn. Mạng lưới cựu sinh viên MBA không chỉ là những đối tác tiềm năng tương lai trên quá trình phát triển sự nghiệp của bạn, mà còn có thể giúp bạn phát triển những ý tưởng kinh doanh “chỉ những người trong ngành mới hiểu”.

Cơ hội phát triển quan hệ qua chương trình MBA rộng mở
Cơ hội phát triển quan hệ qua chương trình MBA rộng mở

>>> Cân nhắc khi lựa chọn học MBA?