“Bí kíp” giúp doanh nghiệp nhỏ quản lý tài chính hiệu quả

0
1167

Quản lý tài chính không hiệu quả rất dễ dẫn đến sự thất bại, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ. Vậy làm thế nào để việc kinh doanh diễn ra suôn sẻ mà không bị lỗ, thậm chí phá sản? Những “bí kíp” dưới đây hi vọng sẽ giúp các nhà lãnh đạo quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Quản lý tài chính có tốt thì doanh nghiệp mới tốt theo.

Quản lý tài chính là gì?

Quản lý tài chính hiểu một cách đơn giản nhất đó là quản lý tiền bạc. Chẳng hạn khi bạn đi chợ, bạn phải quản lý tiền để chi tiêu một cách hợp lý, vừa phải. Đối với doanh nghiệp, quản lý tài chính ở mức cao hơn, tức là giúp tối ưu hóa số tiền chênh lệch giữa vốn đầu tư và tiền thu về (lợi nhuận) từ việc quản trị có hiệu quả nguồn vốn.

Vai trò của quản lý tài chính đối với doanh nghiệp

Quản lý tài chính vô cùng quan trọng đối với một doanh nghiệp bởi một khi có tiền thì doanh nghiệp đó mới có thể vận hành một cách hiệu quả, năng suất. Cụ thể:

  • Kiểm soát chặt chẽ đầu vào, đầu ra của dòng tiền trong hoạt động của doanh nghiệp.
  • Quyết định sự phát triển trong tương lai của doanh nghiệp. Điển hình như hoạch định nguồn lực tài chính tiềm năng trên cơ sở tận dụng đòn bẩy tài chính nhằm nâng cao hiệu quả vay vốn; quyết định đầu tư và tài trợ một cách đúng đắn…

“Bí kíp” giúp doanh nghiệp nhỏ quản lý tài chính

Có rất nhiều cách để quản lý tài chính doanh nghiệp, tuy nhiên, dù theo cách nào thì vẫn cần phải dựa trên nguyên tắc nhất định.

Doanh nghiệp nhỏ rất cần có phương pháp quản lý tài chính đúng đắn.

Biết chấp nhận rủi ro

Trong tài chính – kinh tế có khái niệm “trade-off”, tức là rủi ro càng lớn, lợi nhuận càng cao. Trong kinh doanh, người quản lý phải biết chấp nhận rủi ro, hi sinh, tất nhiên phải dựa trên cơ sở khoa học, hợp lý chứ không phải “nhắm mắt đi bừa”.

Do vậy, việc chấp nhận rủi ro để thu về lợi nhuận hiệu quả là việc mà các nhà quản lý cần phải xem xét thật cẩn trọng và kỹ lưỡng.

Không vội vàng trong việc tuyển dụng

Một doanh nghiệp còn non trẻ, mới chập chững những bước đầu trong môi trường kinh doanh cạnh tranh không nên quá vội vàng mà thuê nhân viên. Bởi, chi phí tiền lương chiếm rất nhiều % trong tài chính doanh nghiệp. Chỉ nên quyết định tuyển dụng khi thật cần thiết và sử dụng một cách hiệu quả. Một khi đi sai bước rất có thể doanh nghiệp sẽ phải trả giá đắt.

Sử dụng chiến thuật “JIT”

Áp dụng chiến thuật đúng đắn sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ phát triển.

Chiến thuật “JIT” là viết tắt của “Just In Time”, tức vừa đúng lúc. Tại sao phải sử dụng chiến thuật này? Bởi doanh nghiệp nhỏ chưa có nhiều tiền nên cần phải thận trọng trong đầu tư. Chỉ thực sự cần thì mới tiến hành hoạt động. Đây là chiến thuật vô cùng hiệu quả trong việc giảm thiểu chi phí và hàng tồn kho.

Mạnh dạn thương lượng với nhà cung cấp

Khi giao dịch với các nhà thầu hoặc nhà cung cấp bên ngoài như bảo vệ, cung cấp thực phẩm, dịch vụ, đừng nên chần chừ mà hãy mạnh dạn đàm phán, thương lượng các điều khoàn trong hợp đồng. Thay vì thanh toán trực tiếp ngay lập tức, bạn nên thuyết phục họ lùi 30 ngày kể từ khi nhận hóa đơn dịch vụ.

Trong khoảng thời gian ấy, người quản lý tranh thủ đưa ra hướng đi tốt hơn, ưu tiên tài chính một cách hợp lý. Tuy nhiên có nhiều nhà cung cấp lại không chấp nhận điều này thì bạn có thể tìm một nhà cung cấp khác hoặc tìm kiếm nguồn tài chính bổ sung, thay thế.

Trên đây là những cách để nhà lãnh đạo quản lý thật hiệu quả tài chính doanh nghiệp của mình. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Tel: +84 24 6282 7682 – Máy lẻ 106

Hotline: 0942 974 500