4 năm có trong tay công ty hơn 20 tỷ: Bí quyết kinh doanh tỷ đô là gì?

0
1205

Đó là Colin Huang, một CEO nổi tiếng của Trung Quốc. Ông đã gây dựng nên một doanh nghiệp với giá trị hơn 23 tỷ USD chỉ trong vòng 4 năm. Vậy bí quyết kinh doanh tỷ đô của ông là gì? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Tỷ phú Trung Quốc giàu thứ 12 trên thế giới.
Tỷ phú Colin Huang

Hành trình tìm đến cái gọi là “tỷ đô”

Colin Huang sinh ra và lớn lên tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ngay từ nhỏ, ông đã tỏ ra thông minh vượt trội so với các bạn cùng trang lứa. Năm 12 tuổi, ông theo học tại trường Ngoại Ngữ Hàng Châu – một ngôi trường nổi tiếng tại đây.

Sau đó, ông lựa chọn Đại học Chiết Giang để theo học và học tiếp Thạc sĩ của Đại học Wisconsin, Mỹ. Sau khi tốt nghiệp, năm 2004, ông vào làm việc tại Google – hãng công cụ tìm kiếm bậc nhất thế giới. Do khoảng cách giữa Mỹ và Trung Quốc quá xa, gây bất tiện trong quá trình di chuyển, nên ông quyết định thôi việc và chuyên tâm cho công ty tự lập của mình.

Colin Huang từng là nhân viên Google.
Cựu nhân viên Google có rất nhiều thành công khi tự lập công ty.

Ông mở rất nhiều công ty và gặt hái không ít thành công. Cơ duyên để thành lập công ty Pinduodou (PDD) đến từ việc quan sát, phân tích thị trường Trung Quốc lúc đó, đang thống lĩnh thương mại điện tử và game. Do đó, ông kêu gọi được 8 triệu USD để “khởi nghiệp” cùng PDD. PDD là một trang bán hàng online với rất nhiều mặt hàng khác nhau. Hiện nay, PDD đang có 5 triệu người mua sắm mỗi ngày, được định  với mức giá gần 24 tỷ USD, biến Colin Huang trở thành tỷ phú giàu thứ 12 của Trung Quốc.

Điều đáng nói, nhờ vào bí quyết kinh doanh tỷ đô Huang mất chưa tới 4 năm để gây dựng Pindoudou, đây thực sự là một kỳ tích lớn trong giới kinh doanh.

Bí quyết kinh doanh tỷ đô là gì?

Colin Huang tạo dựng công ty trong thời gian ngắn như vậy chắc chắn ông phải tích lũy cho mình rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm.

Huang có bí quyết kinh doanh rất giỏi.
Bí quyết kinh doanh của CEO tài ba.

Am hiểu thị trường

Là một nhà lãnh đạo kinh doanh, không thể không có tầm nhìn về một thị trường đầy biến động và cạnh tranh. Làm việc tại công ty Google – một công ty hàng đầu về công cụ tìm kiếm trên thế giới đã cho Huang rất nhiều hiểu biết về thị trường Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung.

Sau khi nghỉ việc tại Google, ông nghiên cứu sâu hơn về Trung Quốc – quê hương của mình. Khi nhận ra thị trường Trung Quốc đang có dự dẫn đầu của 2 công ty Internet – Alibaba và Tencent trong lĩnh vực thương mại điện tử và game, nhưng chưa có ai liên kết chúng lại. Vì vậy ông nhanh chóng tạo dựng công ty kết hợp 2 mảng này lại và tạo nên thành công.

Tích lũy nhiều kinh nghiệm

Trước khi có Pindoudou, Huang đã từng rất thành công với các công ty như Ouku.com chuyên bán điện tử tiêu dùng, Leqi hay công ty game nhập vai trên Wechat… Tất cả đều cho ông những kinh nghiệm về kinh doanh, tài chính rất quý báu.

Biết tận dụng xu hướng

Thời gian thành lập Pindoudou cũng là khoảng thời gian mua sắm trực tuyến vô cùng nở rộ. Huang kết nối các nhóm người mua với nhà cung cấp, tạo ra một liên kết mua sắm trực tuyến rộng lớn.

Có tầm nhìn xa, trông rộng

Ban đầu Pindoudou chỉ nằm trong tầm khu vực nhưng Huang đã có ý định, tầm nhìn mở ra toàn cầu. Sản phẩm không chỉ được biết đến với những người dân trong nước mà cần quảng bá ra thế giới. Đặc biệt, hiện tại PDD chỉ cung cấp mặt hàng tầm trung, muốn phát triển, mở rộng thì phải tạo thêm quy mô lên cao cấp.

Nhờ những bí quyết kinh doanh tỷ đô này, Colin Huang đã trở thành một CEO có tầm trong thị trường hiện nay.

Xem thêm: Các CEO chia sẻ kinh nghiệm tài chính cho người bắt đầu

Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0942 974 500