Tổng hợp các chương trình thạc sĩ MBA phổ biến tại Việt Nam

0
898

Rất nhiều người sau khi tốt nghiệp đại học xong và mong muốn theo khóa học thạc sĩ MBA. Tuy nhiên không mấy ai biết khóa học thạc sĩ MBA có những chương trình nào phù hợp với điều kiện và sức học của mình. Bài viết dưới đây tổng hợp các chương trình thạc sĩ MBA phổ biến tại Việt Nam, các bạn cùng theo dõi nhé.

Các chương trình thạc sĩ MBA phổ biến tại Việt Nam

Thạc sĩ MBA trong nước

Đây là chương trình chiếm số lượng lớn nhất trong các chương trình đào tạo thạc sĩ MBA tại Việt Nam. Tuy nhiên, với giới hạn cả về chuyên môn lẫn kỹ năng nên thạc sĩ MBA trong nước khó có được sự công nhận từ quốc tế. Chính vì sự hạn chế này mà người theo học dễ bị hạn chế tầm nhìn cũng như khả năng việc làm trong tương lai. Phần đa họ sẽ làm việc trong các công ty tài chính, doanh nghiệp ở quê hương của mình.

chương-trình-học-thạc-sĩ-MBA-trong-nước

Thạc sĩ MBA trong nước thường có quá trình tuyển chọn dễ dàng

Tuy vậy sự giản đơn của chương trình này lại có học phí rẻ và ít yêu cầu người học phải giỏi, thành thạo tiếng Anh. Vì vậy thạc sĩ MBA trong nước phù hợp với những đối tượng mới tốt nghiệp bằng cử nhân, có ít kinh nghiệm trong thực tiễn nghề nghiệp và khả năng ngoại ngữ còn hạn chế.

Thạc sĩ MBA liên kết

Đây là loại bằng thạc sĩ MBA phổ biến thứ 2 tại Việt Nam. Chương trình học MBA liên kết là không chỉ do cá nhân một đơn vị mà có sự liên kết, hợp tác, trao đổi với trường nước ngoài. Khi đó, học viên đang theo học tại chương trình này sẽ có cơ hội tiếp xúc với kiến thức mang tầm cỡ quốc tế nhiều hơn so với chương trình MBA trong nước. Bên cạnh đó, khi tham gia khóa học này, bạn sẽ được giảng dạy không chỉ bởi giảng viên nước ta mà còn có sự tham gia của giảng viên nước ngoài, chắc chắn sẽ đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị.

chương-trình-MBA-liên-kết

Chương trình thạc sĩ MBA liên kết quốc tế có giá trị cao và học phí khá phù hợp

Vì tính chất liên kết với trường quốc tế nên bằng thạc sĩ MBA liên kết có giá trị hơn với bằng MBA trong nước song chỉ có số ít có được sự công nhận bởi cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, loại bằng này lại ít khiến người học phải suy nghĩ đắn đo về chi phí vì vậy có thu hút được nhiều đối tượng.

Xem thêm: Học thạc sĩ quản trị kinh doanh ở đâu tốt nhất

Thạc sĩ MBA quốc tế

chương-trình-thạc-sĩ-MBA-quốc-tế

Thạc sĩ MBA quốc tế là chương trình học chất lượng nhất trong 3 chương trình thạc sĩ phổ biến tại VIệt Nam

Đây là chương trình có ít phổ biến tại Việt Nam nhưng không vì thế mà nó giảm đi sức hút với người học. Có một điều chắc chắn rằng ai khi mới bắt đầu tìm hiểu về MBA cũng muốn bản thân được tiếp xúc, học tập dưới chương trình MBA quốc tế bởi chất lượng học thực sự được nâng tầm và sau khi có bằng cũng nhận được sự công nhận rộng rãi, không chỉ bó hẹp ở phạm vi trong nước.

Tuy nhiên, vì là chương trình chất lượng cao nên không phải dành cho mọi đối tượng. Để có thể trở thành học viên của chương trình thạc sĩ MBA quốc tế bạn sẽ phải trải qua quá trình tuyển chọn vô cùng khó khăn. Đổi lại, trong suốt quá trình học, bạn sẽ được học tập trong môi trường chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam với đội ngũ giảng viên bài bản đến từ các cường quốc phát triển trên thế giới, một lộ trình học khoa học, kích thích tư duy cùng chất lượng cơ sở vật chất chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, chi phí cho khóa học này khá đắt, không phải ai cũng sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn đến như vậy để học bằng thạc sĩ.

Trên đây là 3 chương trình MBA phổ biến, chất lượng tại Việt Nam hiện nay. Kinh nghiệm chọn chương trình MBA tốt chính là bạn phải xem xét một cách hợp lý rồi chọn một chương trình phù hợp với bản thân, chúng tôi mong rằng những thông tin trên có thể phần nào giúp bạn có một sự lựa chọn đúng đắn.