Cách săn học bổng MBA toàn phần hiệu quả 100%

0
1912

Học phí MBA tại nước ngoài vô cùng đắt, trung bình từ 80.000 – 120.000 USD/ năm, nên việc săn học bổng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy làm thế nào để săn được học bổng toàn phần một cách hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

Học bổng MBA là gì?

Nói một cách dễ hiểu, học bổng MBA là cách thức để bạn được giảm học phí đơn giản, dễ dàng nhất khi theo đuổi chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh.

Học bổng MBA
Học bổng MBA rất quan trọng và cần thiết.

Tất cả những ai muốn xin học bổng MBA đều phải trả lời được câu hỏi: “Tại sao nhà trường phải đầu tư cho bạn?”. Nếu trả lời được nó, tức là bạn đã nắm chắc đến 80 – 90% cơ hội thành công.

Đối với MBA, bạn không cần làm đơn xin học bổng mà sau khi bạn nộp hồ sơ, trường sẽ tự đánh giá “mua” bạn với giá bao nhiêu. Như vậy, điều cốt lõi ở việc săn học bổng MBA chính là ở hồ sơ. Hồ sơ càng đẹp càng thu hút trường mời gọi bạn. Thử nghĩ nếu hồ sơ của bạn bình thường, không có gì nổi trội thì tại sao trường phải bỏ tiền ra cho bạn?

Làm thế nào để săn học bổng MBA toàn phần?

Điều cốt lõi của học bổng nằm ở hồ sơ, vì vậy hãy bám vào điểm này để săn một cách hiệu quả nhất. Một hồ sơ du học MBA bao gồm: Điểm kỳ thi điều kiện GMAT, Resume (tóm tắt quá trình bản thân), Essay (bài luận), GPA (điểm trung bình môn), Letter of Recommnendation (thư giới thiệu, đề cử), Community Service (khả năng phục vụ cộng đồng) và phỏng vấn.

Hồ sơ học bổng
Muốn săn học bổng MBA, phải chuẩn bị hồ sơ thật tốt.

Điểm kỳ thi điều kiện GMAT

GMAT là bài thi điều kiện để tuyển sinh vào chương trình đào tạo thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại các nước trên thế giới. Đây là kỳ thi cực kì khó, thường tổ chức vào tháng 6 và tháng 12 hàng năm.

Các trường sẽ dựa vào điểm GMAT để ưu tiên xếp học bổng. Điểm càng cao thì cơ hội săn học bổng càng lớn. Các trường nằm trong top 10 thường có mức điểm GMAT trung bình là 650 – 700, sau đó trường top trung là 600 – 650. Vì vậy, muốn trường “mua” bạn thì phải đạt điểm từ mức trung bình trở lên.

Thông thường, một số năm gần đây, học viên tại Việt Nam có mức GMAT từ 700 trở lên sẽ chọn đăng kỳ vào trường top trung, do đó tỷ lệ săn học bổng thành công rất lớn.

Nếu GMAT dưới 650 thì rất khó để đạt điều kiện tuyển sinh chứ đừng nói đến học bổng. Khi đó, những chương trình MBA “du học tại chỗ”, liên kết nước ngoài sẽ phù hợp với bạn hơn.

Resume (tóm tắt quá trình bản thân)

Muốn có resume đẹp thì bạn phải tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong quá trình học và làm việc tại Việt Nam, sau đó trình bày một cách khéo léo để trường nhận thấy tiềm năng của bạn.

Những người mới ra trường hoặc kinh nghiệm đi làm chưa nhiều sẽ rất khó lọt vào mắt các trường đại học. Bởi với MBA, người ta đòi hỏi những người đã có kinh nghiệm chuyên môn, tối thiểu là 2 năm. Do đó, độ tuổi thích hợp nhất để học MBA là 25 tuổi. Khi đó, bạn sẽ có rất nhiều thứ để trình bày trong Resume.

Essay (bài luận)

Đây là phần đòi hỏi yêu cầu rất cao. Hầu hết học viên Việt Nam khi nộp hồ sơ MBA đều yếu ở đây. Bài luận phải có cách hành văn mạch lạc, ngắn gọn, nêu bật được chủ đề mà mình muốn hướng tới.

Essay vô cùng quan trọng.
Hãy thể hiện thật rõ luận điểm và lập luận trong essay.

Lời khuyên cho bạn nếu không có khả năng viết tốt, hãy nhờ người hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực này để họ sửa giúp hoặc thuê hẳn người tư vấn. Giá thường là 4000 – 5000 USD/ hồ sơ. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu thật kỹ về trình độ và mức độ uy tín của họ để thuê đúng đắn nhất.

GPA (điểm trung bình môn)

Trung bình GPA rơi vào khoảng 3.4 – 3.6, nếu dưới 3.0 thì phải giải tích trong bài luận. Tuy nhiên, với những người có kinh nghiệm đi làm lâu năm, GPA sẽ không quan trọng nhiều nữa.

Letter of Recommnendation (thư giới thiệu, đề cử)

Cái này không phải là phần chính của hồ sơ, nếu có cũng chỉ làm đẹp hơn thôi. Bạn có thể xin ý kiến giới thiệu từ sếp của bạn hoặc những người chỉ đạo, hướng dẫn công việc cho bạn. Không nên tự khai gian dối, nếu bị phát hiện, hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Community Service (khả năng phục vụ cộng đồng)

Đây cũng là yếu tố làm đẹp hơn cho hồ sơ của bạn. Nếu bạn có tham gia hoạt động của các tổ chức cộng đồng, hãy ghi vào hồ sơ của bạn, nó sẽ làm các trường ấn tượng hơn. Quan trọng không được nói dối, ghi bừa.

Phỏng vấn

Điều quan trọng của phỏng vấn là bạn phải có khả năng ngoại ngữ tốt. Như vậy, bạn mới có thể giao tiếp và ứng biến tình huống một cách khéo léo. Các câu hỏi MBA sẽ có thiên hướng về chính trị nên không thể tùy tiện thích nói gì thì nói.

Cần có ngoại ngữ tốt.
Chuẩn bị vốn kiến thức ngoại ngữ thật tốt.

Hãy tập trung nhấn mạnh những điều mà bạn đã trình bày trong Resume và Essay. Cộng thêm thái độ tự tin, diễn đạt mạch lạc, rõ ràng, chắn chắn cơ hội thành công sẽ rất cao.

Trên đây là cách để có một hồ sơ đẹp để săn học bổng MBA toàn phần hiệu quả. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0942 974 500