Cách xây dựng một quy trình tuyển dụng hoàn hảo dành cho doanh nghiệp

0
955

Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng quan tâm đến vấn đề tuyển dụng nhân tài, việc tuyển dụng và giữ chân được nhân tài quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng nắm được quy trình tuyển dụng một cách hoàn hảo.

quy-trinh-tuyen-dung.1
Cách xây dựng một quy trình tuyển dụng hoàn hảo dành cho doanh nghiệp

Một quy trình tuyển dụng hoàn hảo sẽ được lên kế hoạch kỹ lưỡng và chu đáo giúp doanh nghiệp lọc được các ứng viên tiềm năng một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và nguồn lực, từ đó tìm kiếm những nhân sự thật sự tài năng có thể giúp công ty phát triển một cách bền vững.

Quy trình tuyển dụng hoàn hảo dành cho doanh nghiệp

quy-trinh-tuyen-dung
Quy trình tuyển dụng dành cho doanh nghiệp

1. Xác định nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp mình

Trước khi tiến hành tìm kiếm ứng viên cho một vị trí, bạn phải xác định chính xác nhu cầu tuyển dụng. Hãy quan tâm đến các yếu tố chính như yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm,… cho vị trí cần tuyển dụng.

2. Xây dựng bản mô tả công việc

Một bản mô tả công việc hoàn chỉnh sẽ cung cấp cho ứng viên tiềm năng của bạn danh sách những yêu cầu để họ có thể xác định có đủ điều kiện ứng tuyển hay không.
Mô tả công việc cần tuyển dụng đầy đủ phải bao gồm tất cả những điều sau đây:

 • Tên công ty và mô tả
 • Những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp
 • Phúc lợi
 • Chức danh công việc
 • Phòng ban
 • Mức lương
 • Mô tả công việc
 • Yêu cầu cụ thể
 • Những lợi thế bổ sung.

3. Tìm kiếm tài năng

Xác định được những ứng viên tài năng, thu hút họ là những khía cạnh quan trọng nhất của quy trình tuyển dụng. Để tìm kiếm được những nhân sự xuất sắc, nhà tuyển dụng có thể xem xét nguồn lực nội bộ trong công ty.
Nhà tuyển dụng có thể thông qua các kênh tuyển dụng như cổng thông tin việc làm, trang web tuyển dụng của công ty, mạng xã hội, tổ chức ngày hội tuyển dụng,…

4. Sàng lọc danh sách ứng tuyển

Hãy sắp xếp hồ sơ ứng tuyển dựa trên thứ tự ưu tiên như bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệm liên quan, chuyên môn, năng lực kỹ thuật,… Cuối cùng, bạn hãy đánh dấu những phần thông tin chưa rõ đối với hồ sơ đạt yêu cầu để có thể hỏi trong cuộc phỏng vấn.

5. Phỏng vấn

quy-trinh-tuyen-dung.2
Phỏng vấn ứng viên trực tiếp

Các ứng viên lọt vào danh sách đạt yêu cầu sẽ được chuyển sang quá trình phỏng vấn. Có nhiều hình thức phỏng vấn như sau:

 • Phỏng vấn qua điện thoại hoặc phỏng vấn qua video: Đây là một phương pháp phỏng vấn nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện để sàng lọc các ứng cử viên.
 • Phỏng vấn trực tiếp: Phỏng vấn cá nhân trực tiếp có thể kéo dài lâu hơn vì đây là bước cuối cùng trước khi nhà tuyển dụng quyết định đánh giá và đưa ra lời mời làm việc. Các cuộc phỏng vấn này có thể được thực hiện bởi quản lý cấp cao đối với những ứng viên nổi bật.

6. Đánh giá và tuyển dụng

Đây là giai đoạn kết thúc quy trình tuyển dụng. Nhà tuyển dụng hãy đưa ra đề nghị dựa trên bằng cấp, kinh nghiệm thực tế và kết quả trao đổi giữa 2 bên trong cuộc phỏng vấn trực tiếp.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc chắn bạn đã biết được thế nào là một quy trình tuyển dụng hoàn hảo.