Case Study là gì? Học MBA với phương pháp Case Study

0
1572

Case study chắc hẳn là cụm từ khá quen thuộc với người học bậc đại học hay cao học, nhất là trong ngành quản trị kinh doanh. Vậy case study là gì?

Case study là gì?

case study la gi
Phương pháp case study được sử dụng phổ biến trong đào tạo đại học, cao học

Phương pháp case study hay nghiên cứu tình huống là công cụ được sử dụng nhiều trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học xã hội ở nhiều lĩnh vực như tâm lý học, xã hội học, marketing hay kinh doanh. Case study được xây dựng dựa trên các sự kiện thực tế hoặc sự kiện có khả năng (có lý do) xảy ra. Thực chất case study là gì? Đó là một câu chuyện có chứa những vấn đề hoặc mâu thuần cần giải quyết và thông thường case study có nhiều hơn một giải pháp. Thông tin chứa trong một case study có thể đơn giản hoặc phức tạp, có thể là một câu chuyện minh hoạ cho tình huống khó hay những bảng biểu, đồ thị và các tài liệu cung cấp kiến thức nền.

Ưu điểm phương pháp case study là gì?

Phương pháp đào tạo truyền thống thầy giảng bài, học viên ghi chép kiến thức đã không còn phù hợp với hiện tại. Thay vào đó, học viên cần phải chủ động hơn, phải được thoải mái trao đổi, thảo luận và được đóng góp ý kiến của bản thân. Thông qua những tình huống thực tế, người học hiểu rõ hơn, liên hệ kiến thức và ứng dụng vào hoạt hoạt động thực tiễn tốt hơn.

phuong phap case study
Thảo luận, nghiên cứu tình huống thực tế giúp người học nâng cao nhiều kỹ năng

Bên cạnh đó, việc sử dụng phương pháp case study trong giảng dạy cũng giúp người học nâng cao tính sáng tạo, khả năng tư duy và cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề một cách chủ động, linh hoạt. Đồng thời, người học cũng phát triển những kỹ năng mềm khác như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức công việc, kỹ năng lãnh đạo,… Rõ ràng, case study ưu điểm hơn rất nhiều việc tiếp thu kiến thức một cách thụ động.

Xây dựng case study

Phương pháp đào tạo bằng những bài giảng tình huống được xây dựng với ba thành phần chính và có sự liên quan mật thiết với nhau. Người học cần nắm rõ để nâng cao hiệu quả khi học tập theo phương pháp này.

  • Nội dung tình huống: mỗi case study được xây dựng với những nội dung mang tính thực tiễn cao và có tính logics của vấn đề cần được mang ra phân tích, đánh giá cụ thể.
  • Phân tích tình huống: từ các vấn đề nêu ra trong tình huống, case study hướng người học đến việc xây dựng các câu hỏi cụ thể, các vấn để cần phải giải quyết và cách thức để giải quyết vấn đề đó như thế nào.
  • Thảo luận tình huống: đưa ra những giải pháp để giải quyết các vấn đề phát sinh

Ứng dụng phương pháp case study trong đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh

Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) là một chương trình đào tạo sau đại học hấp dẫn bậc nhất đối với các bạn trẻ hiện nay. Học thạc sĩ quản trị kinh doanh giúp người học phát triển kỹ năng toàn diện, khả năng tư duy nhanh nhạy để thực hiện tốt công tác quản lý, giải quyết vấn đề nảy sinh trong hoạt động kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp.

case study la gi
Case study mang lại sự tương tác giữa giảng viên và người học

Hiện nay, ứng dụng case study là một phương pháp kinh điển được nhiều trường đại học lựa chọn nhằm mang lại hiệu quả cao trong chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh. Đại học Công nghệ Đông Á là một trường đại học như vậy. Tham gia khóa học MBA tại trường, học viên được học lý thuyết thông qua nhiều bài giảng case study thực tế, đó là những tình huống kinh doanh thực tế được tổng hợp, xây dựng từ chính những người thầy, những chuyên gia, CEO trong đội ngũ giảng viên đại học Công nghệ Đông Á. Những bài học về thành công hay thất bại của người từng trải chắc chắn sẽ là những kinh nghiệm quý giá cho mỗi học viên trên chặng đường phát triển sự nghiệp.

Xem thêm:Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh với Case Study trường đại học Công nghệ Đông Á

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp case study và những điểm mạnh của phương pháp này trong chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh. Mong rằng, khi đã hiểu rõ case study là gì, bạn sẽ biết cách khai thác phương pháp này tốt hơn để học MBA hiệu quả nhất.