Điều kiện học thạc sĩ MBA tốt nhất tại việt nam

0
1386

Muốn học thạc sĩ thì học viên cần đạt những điều kiện nhất định. Học thạc sĩ MBA cũng như thế. Nếu bạn thắc mắc những điều kiện học thạc sĩ MBA là gì, hãy đọc bài viết sau.

Tại sao cần quan tâm đến điều kiện học thạc sĩ MBA?

Học thạc sĩ MBA đang là lựa chọn của rất nhiều sinh viên sau khi ra trường. Mặc dù hiện nay nhiều trường đại học tuyển sinh các khóa học thạc sĩ quản trị kinh doanh liên kết với các trường đại học của nước ngoài nhưng những khóa học này thường gây những khó khăn nhất định cho học viên. Do vậy, đa số học viên đã chọn học thạc sĩ MBA tại Việt Nam. Vậy, điều kiện học thạc sĩ quản trị kinh doanh ở Việt Nam là gì? Học thạc sĩ ở Việt Nam có yêu cầu khác nước ngoài?

tại-sao-phải-quan-tâm-đến-điều-kiện-học-thạc-sĩ-ở-Việt-Nam

Tại sao phải quan tâm đến điều kiện học thạc sĩ ở Việt Nam

Điều kiện học thạc sĩ MBA tại Việt Nam

Trước hết, ứng viên cần phải có bằng Cử nhân đại học loại khá trở lên đúng ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh (có thể là hình thức đào tạo Chính quy, chuyên tu, từ xa, văn bằng 2 hoặc liên thông …). Riêng những học viên được cấp bằng đại học tại cơ sở nước ngoài cần có giấy công nhận bằng đại học do Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng thuộc Giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp mới được chấp nhận. Những trường hợp học trái ngành hoặc bằng đại học đạt loại dưới loại khá thì cần tích lũy ít nhất 01 năm làm việc mới đủ điều kiện học thạc sĩ quản trị kinh doanh.

điều-kiện-học-thạc-sĩ-quản-trị-kinh-doanh

Cần chứng chỉ tiếng anh B1 để được học thạc sĩ MBA

Tiếp đó, những ứng viên muốn học thạc sĩ tại Việt Nam nói chung và học thạc sĩ MBA tại Việt Nam nói riêng cần phải đạt trình độ tiếng anh B1 (theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam). Nếu chưa có chứng chỉ thì cần thi đầu vào tiếng anh. Như vậy, chắc chắn nếu ứng viên có chứng chỉ Tiếng Anh tương đương hoặc cao hơn sẽ được miễn thi. Ví dụ trường đại học Công nghệ Đông Á sẽ miễn thi đầu vào tiếng Anh cho ứng viên nào có chứng chỉ B1, Toeic 450 điểm hoặc cao hơn. Dĩ nhiên, đối với những trường quốc tế thì ứng viên muốn đủ điều kiện học thạc sĩ quản trị kinh doanh thì cần đạt IELTS 6.5 hoặc TOEFL 580. Thậm chí, một số ít trường đại học đòi hỏi ứng viên qua bài kiểm tra (Graduate Management Admission Test) mới có cơ hội học thạc sĩ MBA. Đây là yêu cầu khác biệt nhất của thạc sĩ nước ngoài với học thạc sĩ ở Việt Nam

Ngoài ra, những điều kiện học thạc sĩ quản trị kinh doanh bổ sung đối với những chương trình MBA liên kết quốc tế bao gồm bài luận do ứng viên tự viết và thư giới thiệu. Tiếp đó, nếu vượt qua vòng chọn hồ sơ, ứng viên còn phải tham gia phỏng vấn để được phân loại.

điều-kiện-học-thạc-sĩ-quản-trị-kinh-doanh-ở-nước-ngoài

Học quản trị kinh doanh ở nước ngoài cần những yêu cầu gì

Lưu ý những ứng viên học thạc sĩ trái ngành cần phải học dự bị và thi đầu vào những môn cơ sở để đủ điều kiện học thạc sĩ MBA. Đối với mỗi trường thì môn cơ sở lại khác nhau. Ví dụ Trường ĐH Công nghệ Đông Á yêu cầu ứng viên muốn học chương trình MBA cần vượt qua bài thi đầu vào với 3 môn cơ sở là: Kinh tế học quản lý, Quản trị học và Tiếng Anh.

Với những thông tin trên, chắc chắn bạn đọc đã hiểu rõ về những điều kiện học thạc sĩ MBA tại Việt Nam. Những thông tin này sẽ là hành trang để bạn theo khóa học MBA tốt nhất tại đây. Còn chần chờ gì mà không đăng ký học MBA ngay nào.

Xem thêm: Địa điểm học thạc sĩ MBA ở đâu tốt nhất?