Những ai đủ điều kiện thi thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA?

0
1299

Bạn mong muốn học thạc sĩ quản trị kinh doanh nhưng lại băn khoăn liệu mình có đủ điều kiện thi thạc sĩ quản trị kinh doanh không? Vậy những ai đủ điều kiện thi thạc sĩ quản trị kinh doanh? Học ngành khác quản trị kinh doanh có thi đầu vào MBA được không? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

MBA là gì?

bằng-thạc-sĩ-mba
Bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh là mục tiêu theo đuổi của nhiều bạn trẻ hiện nay

MBA – Master of Business Administration, tức Thạc sĩ quản trị kinh doanh, là chương trình đào tạo sau đại học rất phổ biến trên toàn cầu. MBA có nguồn gốc từ Mỹ và hiện đang được rất nhiều người học quan tâm tại Việt Nam. Chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh không đơn thuần cung cấp kiến thức chuyên môn về quản lý kinh doanh mà còn giúp người học nâng cao và phát triển kỹ năng, tư duy phục vụ công tác quản lý, lãnh đạo trong tổ chức, doanh nghiệp.

Điều kiện thi thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại Việt Nam

Học thạc sĩ luôn đòi hỏi ở bạn một trình độ nhất định. Bởi vậy, để trở thành một học viên chương trình cao học, trước hết bạn phải đáp ứng đủ điều kiện thi thạc sĩ theo quy chế tuyển sinh của các trường đại học. Vậy cụ thể điều kiện thi đầu vào MBA là như thế nào?

Điều kiện về văn bằng

Hiện nay tại Việt Nam, yêu cầu bắt buộc đối với ứng viên thi tuyển sinh cao học quản trị kinh doanh là phải có bằng tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành quản trị kinh doanh hoặc những ngành học gần, ngành khác với ngành quản trị kinh doanh. Mỗi trường đại học sẽ có những yêu cầu cụ thể về bằng cấp bậc đại học (chính quy, đào tạo từ xa hay văn bằng 2,….) và thông tin tuyển sinh với những ngành gần, ngành khác.

hoc vien khoa hoc mba
Tốt nghiệp đại học, bạn có thể học thạc sĩ quản trị kinh doanh trường đại học Công nghệ Đông Á

Chẳng hạn, tại trường đại học Công nghệ Đông Á, điều kiện thi thạc sĩ quản trị kinh doanh bao gồm:

1. Điều kiện văn bằng

Thí sinh có bằng tốt nghiệp Đại học thuộc các hình thức đào tạo (Chính quy, chuyên tu, từ xa, văn bằng 2, liên thông …), thí sinh có “bằng đại học” do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp phải có văn bản công nhận là “bằng đại học” do Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

2. Về thâm niên công tác chuyên môn

Người có bằng tốt nghiệp đại học loại khá trở lên ngành quản trị kinh doanh và những ngành gần như Kinh tế, Marketing, Kế toán,… được dự thi ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Những trường hợp tốt nghiệp ngành khác như Khối ngành Kỹ thuật, Xã hội, Tự nhiên, Ngôn ngữ, Sư phạm cần phải có ít nhất 01 năm làm việc kể từ khi tốt nghiệp đại học. Ngoài ra, ứng viên các ngành gần, ngành khác sẽ phải học và thi những môn bố sung kiến thức.

Một số điều kiện khác

Ngoài yêu cầu về bằng cấp, bạn cần đáp ứng những điều kiện thi thạc sĩ khác về lý lịch, sức khỏe và thời hạn nộp hồ sơ. Cụ thể:

– Về lý lịch: Có lý lịch bản thân rõ ràng, không trong thời gian thi hành kỷ luật từ mức cảnh cáo trở lên và không trong thời gian thi hành án hình sự, được cơ quan quản lý nhân sự nơi đang làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận.

– Về sức khỏe: Có đủ sức khỏe để học tập trong ngành quản trị kinh doanh.

Trên đây là những điều kiện thi thạc sĩ quản trị kinh doanh cơ bản hiện đang được áp dụng tại các trường đại học tại Việt Nam. Hi vọng rằng, bài viết sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị đầy đủ trước khi tham gia thi tuyển đầu vào MBA.

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh thạc sĩ kinh tế 2018