Những đổi mới trong phương pháp dạy và học của trường Đại học Lương Thế Vinh

0
921

Nhằm đáp ứng sự phát triển của thời đại, mỗi đơn vị, cơ sở đào tạo giáo dục phải tự mình đổi mới toàn diện mọi mặt. Và trường Đại học Lương Thế Vinh không nằm ngoài luồng của sự đổi mới đó. Ban giám hiệu cùng đội ngũ giảng viên không ngừng đưa ra những thay đổi trong phương pháp dạy và học, đem lại hiệu quả khá cao.

Đổi mới phương pháp dạy và học
Những đổi mới trong phương pháp dạy và học của trường Đại học Lương Thế Vinh.

Nếu như trước đây, phương pháp giảng dạy truyền thống đề cao người dạy, thầy giảng – trò nghe, sau đó trả bài. Nhưng hiện nay, phương pháp này không còn hiệu quả mà buộc phải lấy người học làm trung tâm, phát huy tối đa năng lực của mỗi cá nhân trong môi trường tập thể.

Nắm được các yếu tố đó, trường Đại học Lương Thế Vinh đã thay đổi toàn diện phương pháp dạy và học theo hướng tích cực. Cụ thể như sau:

Tích hợp nhiều hình thức dạy và học khác nhau

Vẫn giữ nền tảng thầy giảng, trò nghe nhưng sẽ đề cao việc tự học, tự nghiên cứu của học viên, tăng cường thực hiện xeminar để nâng cao khả năng nghiên cứu. Bên cạnh đó, giảng viên sẽ được đào tạo thường xuyên để nâng cao nghiệp vụ, tổ chức nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học cho cả giảng viên lẫn sinh viên. Hình thức kết hợp giữa giảng lý thuyết và cho thực hành thông qua các mô hình dự án thực tiễn là một điểm vượt trội của trường.

Các hình thức như thảo luận nhóm, thuyết trình, đóng vai học tập hay ngoại khóa là những cách làm rất mới, tạo hứng thú tiếp thu cho mỗi học viên. Ngoài ra đây cũng là cách để học viên tự mình học được cách sử dụng máy chiếu, Power Point thuyết trình hay kỹ năng mềm cần thiết khác.

Giảng dạy theo từng nhóm nhỏ

Đây là phương pháp mang lại tính tương tác, chủ động cho mỗi học viên. Dạy theo nhóm nhỏ coi sinh viên làm trung tâm, vừa hỗ trợ cho cá nhân vừa là áp lực của bạn bè cho cá nhân có tinh thần phấn đấu. Đây cũng là phương pháp tăng cơ hội trao đổi, giao lưu giữa người dạy và người học, giúp giảng viên đánh giá sâu sát sinh viên, học viên hơn.

Tăng sự tương tác giữa học viên và giảng viên là một trong những cách dạy hiệu quả
Tăng sự tương tác giữa học viên và giảng viên.

Tăng cường sự tự học ở học viên

Đổi mới phương pháp học cốt lõi ở tính tự giác của mỗi học viên. Nếu họ có thể tự học, tư duy độc lập sẽ rất phát triển. Người thầy giỏi là người biết cách khơi gợi khả năng tự học ở mỗi học viên. Tuy nhiên, tự học không có nghĩa là học một mình mà sẽ có sụ phối hợp với bạn bè cùng lớp dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo của giảng viên.

Các hình thức tự học được thể hiện ở các dạng như nghe hiểu bài giảng, ghi bài, tham gia xây dựng bài, tự học trên thư viện, nghiên cứu thêm giáo trình, thực hiện đề tài, đồ án…

Tự học là cách học cần thiết và hiệu quả.
Nâng cao tinh thần tự học.

Đổi mới dạy và học tại trường Đại học Lương Thế Vinh giúp cho chất lượng giáo dục được cải thiện rõ rệt. Ở cả chương trình đào tạo chính quy và sau đại học, trường đều áp dụng và nhận được hiệu quả khả quan.

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Hotline: 0942 974 500