Giáo dục đại học trực tuyến – xu hướng mới trong tương lai

0
1020

Hiện nay, ngoài phương pháp học truyền thống tại trường, ngày càng có nhiều chương trình đào tạo linh hoạt được sinh viên lựa chọn. Một trong những hình thức đang được quan tâm mạnh mẽ phải kể đến giáo dục đại học trực tuyến.

Giáo dục đại học trực tuyến
Giáo dục đại học trực tuyến

Tuyển sinh tăng cao

Đến giữa năm 2017, số lượng sinh viên đăng ký đại học trực tuyến tăng hơn 8%. Cho đến giữa năm 2019, tốc độ đăng ký ngày càng tăng hơn. Trong khi đó, sinh viên tham gia các khóa học tại trường có xu hướng giảm bởi sinh viên biết cách kết hợp giữa học trực tuyến và trực tiếp.

Tuyển sinh đại học trực tuyến có xu hướng tăng tại các cơ sở giáo dục phi lợi nhuận. Còn với cơ sở khác thì chưa có số liệu cụ thể, rõ ràng.

Nhiều công nghệ hiện đại được sử dụng trong khóa học

Susan Aldridge, Chủ tịch Đại học Drexel trực tuyến, cho biết chương trình học trực tuyến năm 2019 sẽ tăng cường sử dụng các công nghệ hiện đại để nâng cao chương trình giảng dạy đại học từ xa.

Một sự vượt trội công nghệ được thể hiện ở công nghệ thực tế ảo, cho phép sinh viên học trong môi trường mô phỏng. Aldridge cũng nói về sự xuất hiện và tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ điều khiển từ xa. Ví dụ như gọi video và telepresence robot cho phép tương tác giữa sinh viên và giáo viên hướng dẫn. Điều này đã loại bỏ được nhược điểm lớn nhất của việc học trực tuyến.

Ngoài ra, các lớp đại học trực tuyến hiện đại còn có chat bot phục vụ, đóng vai trò như trợ giảng.

Nhiều công nghệ hiện đại được sử dụng trong khóa học
Nhiều công nghệ hiện đại được sử dụng trong khóa học

Mở rộng chương trình đại học trực tuyến ở lĩnh vực y tế, sức khỏe

Các chương trình trực tuyến cho phép sinh viên tương tác với các bệnh nhân. Ngay cả các trường y khoa đang ngày càng kết hợp giáo dục vào các lớp trực tuyến của mình.

Aldridge cho biết: “Chúng tôi có thể đưa ra những gợi ý về dân số chăm sóc sức khoẻ với nhiều loại can thiệp khác nhau. “Chúng tôi có thể sử dụng một số phần mềm địa chất mới có sẵn mà đã được phát minh ra giúp chúng tôi lập bản đồ theo những cách khác nhau.”

Đẩy mạnh đào tạo kỹ năng nghề nghiệp

Aldridge nói: Các chương trình học trực tuyến ngày càng tập trung vào việc giảng dạy kỹ năng sử dụng lao động, đặc biệt trong phân tích dữ liệu, kỹ thuật số và phương tiện truyền thông.

Goldsmith, từ Pearson, cũng lưu ý rằng trong năm 2019, các nhà tuyển dụng sẽ tiếp tục hợp tác với các trường đại học và công ty để đăng kí các chương trình trực tuyến cho lao động của mình, đôi khi với chi phí giảm giá. Ông nói năm nay sẽ có sự tập trung ngày càng tăng giữa các nhà tuyển dụng về cách sử dụng hỗ trợ học phí để tuyển dụng và giữ chân nhân viên.

Đẩy mạnh đào tạo kỹ năng nghề nghiệp
Đẩy mạnh đào tạo kỹ năng nghề nghiệp

Ví dụ, Google đã thông báo trong tuần này rằng họ sẽ tung ra Chứng chỉ Chuyên nghiệp về Hỗ trợ IT thông qua Coursera, một công ty học tập trực tuyến. Sau 8 đến 12 tháng học trực tuyến, sinh viên có thể chia sẻ thông tin của họ với Google và các công ty khác như Ngân hàng Mỹ, Sprint và PNC Bank để có thể nhận được các công việc liên quan đến kỹ thuật theo yêu cầu.

>>> Mô hình giáo dục trực tuyến tiếp tục lên ngôi trong năm 2019