Học MBA – nên hay không nên?

0
758

Nhu cầu học MBA ngày càng cao và nhiều người đã không ngần ngại đầu tư cả về thời gian, tiền bạc để lấy bằng MBA. Tuy nhiên, cũng không ít người còn băn khoăn rằng có nên học MBA hay không? Vậy thực sự thì nên hay không nên lựa chọn MBA?

MBA, Master of Business Administration hay thạc sĩ quản trị kinh doanh, là chương trình đào tạo sau đại học có sức hút lớn đối với người học trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Học thạc sĩ quản trị kinh doanh trong thời gian khoảng 2 năm giúp bạn bổ sung kiến thức và nâng cao kỹ năng về quản lý.

Lý do bạn nên đi học MBA

Có rất nhiều lý do cho bạn trong việc lựa chọn chương trình MBA, nhưng dưới đây là một vài lý do cơ bản nhất, cả về mặt học thuật và về mục tiêu thực tế trong cuộc sống.

Học MBA để bổ sung, nâng cao kiến thức

So với bậc cử nhân, học lên thạc sĩ MBA sẽ giúp bạn mở rộng và đào sâu hơn những kiến thức chuyên ngành về quản trị kinh doanh. Bạn được nâng cao chuyên môn, trau dồi kỹ năng cần thiết trong hoạt động quản lý doanh nghiệp.

hoc mba
Học MBA để bổ sung, nâng cao kiến thức phục vụ công việc tốt hơn

Đặc biệt, với những người học thạc sĩ trái ngành, chưa có kiến thức nền tảng về kinh doanh thì MBA là sự bổ sung hoàn hảo để phục vụ tốt công việc ở những vị trí quản lý. Chẳng hạn, khi bạn tốt nghiệp đại học trong khối kỹ thuật, các kiến thức về marketing, tổ chức, quản lý hoạt động trong công ty gần như bằng không. Bởi vậy, để vươn lên những vị trí quản lý cao hơn, ở mức độ phức tạp hơn thì học MBA có lẽ là một giải pháp thông minh, một lựa chọn giúp bạn hiểu, tiếp cận và giải quyết tốt những vấn đề nảy sinh trong kinh doanh.

Tuy nhiên, lý thuyết học thuật cũng chỉ lầ một phần trong khóa học MBA. Tham gia chương trình MBA cũng giúp bạn phát triển những kỹ năng về lãnh đạo, kỹ năng hoạch định chiến lược, lập kế hoạch kinh doanh và những kỹ năng mềm khác như: giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, thuyết phục,… Đây cũng là những nội dung được chú trong trong các chương trình MBA mang định hướng thực hành.

Cơ hội thăng tiến nghề nghiệp nhanh hơn

Phát triển sự nghiệp có thể coi là mục tiêu hàng đầu mà người học MBA hướng đến. Suy cho cùng, tham gia chương trình MBA không phải để nghiên cứu hay làm gì đó cao siêu, mà thực tế học MBA để có công việc tốt hơn, tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp cao hơn và nâng cao mức thu nhập. Điều này là hoàn toàn có cơ sở bởi bằng MBA mang đến cho bạn trình độ chuyên môn cao hơn, cùng nhiều năm kinh nghiệm làm việc sẵn có thì xuất pháy điểm của bạn sẽ là những vị trí quản lý trong các tổ chức, doanh nghiệp.

học mba
Học MBA để có cơ hội thăng tiến trở thành “sếp”

Thế nhưng, MBA không phải là “thần thánh”, không phải là tất cả để bạn thăng tiến dễ dàng trong sự nghiệp. Đó chỉ là công cụ để bạn thực hiện mục tiêu của mình tốt hơn mà thôi. Bởi vậy, để phát huy tối đa những giá trị của bằng MBA thì lời khuyên cho bạn là nên học MBA sau khi đã có ít nhất từ 2-3 năm trải nghiệm công việc thực tế. Đó cũng chính là một kinh nghiệm học MBA tốt mà nhiều người học thành công chia sẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc để chọn trường đào tạo MBA uy tín, chất lượng trước khi đầu tư cho khóa học khá đắt đỏ này.

Cơ hội trải nghiệm cuộc sống mới

MBA là một chương trình lâu đời và rất phổ biến trên toàn cầu. Bởi vậy, ngoài những khóa MBA trong nước thì du học MBA là một lựa chọn khác vừa giúp bạn học tập ở môi trường giáo dục hiện đại, vừa mang đến nhiều trải nghiệm cuộc sống mới ở nước ngoài.

Du học MBA trong khoảng 2 năm ở nước ngoài là một trải nghiệm quý giá với nhiều người, vừa đi học, vừa đi làm và vừa có thể du lịch nhiều nơi. Ngoài chất lượng giáo dục tốt, thì môi trường học tập với nhiều bạn bè quốc tế thực sự là điều có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn, thay đôi suy nghĩ, mở mang tầm hiểu biết về các nền văn hóa. Con người bạn vì thế cũng trở nên năng động, tự tin và hòa nhập hơn. Hơn nữa, phát triển những mối quan hệ trong khi học MBA cũng mang lại những lợi ích lớn cho sự nghiệp kinh doanh của bạn.

du hoc mba
Du học MBA giúp bạn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống ở những nước phát triển

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về những lý do nên bạn nên tham gia chương trình MBA. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn để đưa ra quyết định có nên học MBA hay không một các dễ dàng hơn.

Bài viết tham khảo: Khi nào nên học MBA?