Kinh nghiệm học MBA tại nước ngoài

0
1521

MBA – Chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh đang là xu hướng khá được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, việc học MBA cũng gặp nhiều khó khăn nếu như không chuẩn bị tốt những kiến thức cũng như tâm lý.

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi học MBA tại nước ngoài cho những ai có ý định theo đuổi hoặc chuẩn bị lên đường ra nước ngoài học MBA.

Học MBA tại nước ngoài.

Không quá đặt nặng vào việc học

MBA là quá trình đào tạo thạc sĩ Quản trị Kinh doanh sử dụng toàn bộ tiếng anh từ việc giảng dạy cho đến công cụ giáo trình. Tuy nhiên, đây là tiếng anh thương mại bao gồm các thuật ngữ, cụm từ, cấu trúc thông dụng trong môi trường kinh doanh. Hơn nữa, tốc độ giảng dạy, trình bày lý thuyết cũng như thực hiện xử lý tình huống diễn ra rất nhanh, đòi hỏi người học phải tự nghiên cứu nhiều hơn thời gian trên lớp.

Hầu như chương trình giảng dạy tiêu chuẩn dành cho người đã đi làm và có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên, càng có nhiều kinh nghiệm thì việc học càng trở nên dễ dàng và hữu ích. Đặc biệt, nếu đã làm việc trong môi trường quốc tế, đa quốc gia thì sẽ là lợi thế. Bởi, trong quá trình học, mọi người sẽ nêu ra được nhiều tình huống thực tế, chia sẻ kinh nghiệm để tranh luận, cùng nhau đưa ra giải pháp hiệu quả.

Phần lớn lý thuyết không có nhiều mà thay vào đó giảng viên sẽ coi như bạn đã biết, chỉ chú trọng kỹ năng thực hành thực tế. Cách học này không phải quá mới mẻ bởi nó đã được áp dụng từ rất lâu trong nhiều ngành nghề khác nhau. Với cách thức này, người học trở nên chủ động, sáng tạo hơn rất nhiều.

Học MBA tại nước ngoài khá năng động, thoải mái, không đặt nặng vào hình thức.

Không khí trong các buổi học MBA thường khá mở, mọi người bình đẳng trao đổi vấn đề. Giảng viên chú trọng khả năng giao tiếp, thuyết trình trước đám đông cũng như cách trả lời của học viên. Qua đó họ sẽ nhận thấy được tiềm năng của mỗi người để đánh giá một cách khách quan, trung thực.

Giáo trình MBA thường không bắt buộc. Giảng viên sẽ giới thiệu cho bạn những tài liệu tham khảo hữu ích, có chọn lọc. Ngoài thời gian lên lớp, bạn có thể tranh thủ lên thư viện để nghiên cứu. Bài luận kết thúc của bạn càng có nhiều thông tin xác thực thì bạn càng được đánh giá cao.

Làm thế nào để học MBA tốt?

Để học MBA tốt, bạn cần học đúng thời điểm. Độ tuổi thích hợp nhất là 25 tuổi trở lên, khi bạn đã đi làm và có kinh nghiệm nhất định. Như vậy hiệu quả học tập sẽ cao hơn rất nhiều.

Trước hết, bạn cần xác định mục tiêu học MBA rõ ràng. Học để có tấm bằng, được tăng lương, thăng chức hay học để nâng cao kiến thức? Dù với động cơ nào thì bạn cũng cần chuẩn bị tốt kiến thức về chuyên môn. Ngoài ra, vốn tiếng Anh bao gồm 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết cũng rất cần thiết bởi chỉ khi bạn có khả năng này thì mới đủ điều kiện tham gia khóa học MBA.

Rèn luyện kỹ năng thật tốt trước khi học MBA tại nước ngoài.

Bên cạnh đó, kỹ năng về tin học văn phòng cũng quan trọng. Bạn nên nắm được một số phần mềm vi tính thông dụng như MSWorld, MsExcel, MsPowerPoint. Đừng e ngại, rụt rè, tự ti mà hãy mạnh dạn đặt câu hỏi, cái gì không biết thì hỏi giảng viên, bạn cùng học.

Rèn luyện tính kiên nhẫn, chăm chỉ, ngoài thời gian trên lớp, nên dành thời gian tìm hiểu thêm kiến thức trong sách, vở cũng như thực tế xã hội.

Học MBA tại nước ngoài thực ra không khó như nhiều người vẫn thường nghĩ. Tất cả đều do bạn quyết định mà thôi. Hãy chuẩn bị phương pháp cũng như tâm lý vững vàng trước khi học để hiệu quả đạt được tốt hơn nhé!

Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0942 974 500