Học thạc sĩ trái ngành được không?

0
1532

Học thạc sĩ trái ngành tại Việt Nam được không? Đó là một thắc mắc mà nhiều học viên cao học khi lựa chọn các khóa học thạc sĩ, đặc biệt là thạc sĩ quản trị kinh doanh. Cùng chúng tôi giải đáp băn khoăn này trong bài viết dưới đây.

Học thạc sĩ trái ngành tại Việt Nam được không?

Quyết định học ngành gì? ra làm nghề gì? luôn được người học cân nhắc kỹ khi bước vào kỳ thi đại học. Mặc dù vậy, không phải ai cũng có những lựa chọn sáng suốt ngay từ thời điểm đó.

học thạc sĩ trái ngành
Không ít người lựa chọn học thạc sĩ trái ngành tại Việt Nam

Thực tế có thể thấy, nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học ngành này nhưng lại làm việc trong lĩnh vực khác chuyên ngành được đào tạo hoặc làm đúng ngành nhưng lại cần bổ sung kiến thức ngành khác để phục vụ tốt công việc hơn. Khi đó, nhiều người tham gia các chương trình học văn bằng 2, học các khóa ngắn hạn hay học thạc sĩ trái ngành. Đây là nhưng hình thức đào tạo phổ biến tại các đại học tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, lựa chọn hình thức đào tạo nào để mang lại hiệu quả cao phụ thuộc lớn và nhu cầu và công việc của mỗi người.

Lựa chọn ngành nào nếu học thạc sĩ khác chuyên ngành?

Đào tạo sau đại học hiện nay rất đa dạng với nhiều lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế, bởi vậy sự lựa chọn dành cho người học cũng vì thế được mở rộng hơn. Tuy nhiên, nếu xét về khía cạnh học thạc sĩ khác chuyên ngành hay học thạc sĩ trái ngành tại Việt Nam, thì bằng MBA vẫn là một lựa chọn hàng đầu.

MBA (Master of Business Administration) hay thạc sĩ quản trị kinh doanh là một chương trình đào tạo dành cho những nhà quản lý tương lai, một chương trình học khá rộng và bao quát. Chính vì vậy, MBA phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau, từ kinh tế, tài chính ngân hàng cho đến những nhóm công việc trong lĩnh vực kỹ thuật, xây dựng hay công nghệ thông tin.

học thạc sĩ trái ngành
MBA là văn bằng được nhiều người lựa chọn khi học thạc sĩ trái ngành

MBA cung cấp những kiến thức chuyên môn về hoạt động quản trị, đồng thời bổ sung những kỹ năng quản lý cần thiết để phục vụ công việc của người học. Lựa chọn MBA có thể nói là một lựa chọn sáng giá và cần thiết để bạn đáp ứng yêu cầu công việc ở những vị trí quản lý như phó phòng, trưởng phòng trong doanh nghiệp. Học MBA cũng có vai trò quản trọng đối với những người làm quản lý, kinh doanh trong lĩnh vực về kỹ thuật bởi họ chưa có nhiều kiến thức nền tảng về lập kế hoạch kinh doanh, xây dựng chiến lược và kỹ năng quản trị hoạt động doanh nghiệp, quản lý con người.

Điều kiện học thạc sĩ trái ngành

Để đủ điều kiện học thạc sĩ thì điều kiện bắt buộc là bạn phải là người đã tốt nghiệp đại học và đáp ứng những yêu cầu khác về hồ sơ, lý lịch và về sức khỏe. Điểm khác biệt khi học thạc sĩ trái ngành là ở chỗ, bạn phải có ít nhất một vài năm kinh nghiệm làm việc trong ngành học bạn đang ký thi thạc sĩ, đồng thời phải học và thi bổ sung các học phần cần thiết. Sự khác biệt cũng phụ thuộc vào quy chế tuyển sinh của từng trường đại học.

hoc thac si khac chuyen nganh
Học thạc sĩ khác chuyên ngành thường yêu cầu người học cần có 1-2 năm kinh nghiệm

Chẳng hạn, điều kiện học thạc sĩ trái ngành khi bạn tham gia thi tuyển MBA tại Đại học Công nghê Đông Á yêu cần người học phải có ít nhất 1 năm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh (những trường hợp đúng chuyên ngành quản trị kinh doanh được thi ngay sau khi tốt nghiệp đại học). Ngoài ra, với những người học thạc sĩ khác chuyên ngành, trường yêu cầu học bổ sung kiến thức, số lượng môn học từ 3-8 môn học, tùy từng chuyên ngành cụ thể, xa hay gần với quản trị kinh doanh.

Học thạc sĩ trái ngành tại Việt Nam có thể xem như một hướng đi phù hợp cho những ai muốn bổ sung kiến thức ở một lĩnh vực khác nhằm phục vụ công việc tốt hơn. Bởi vậy, bạn hãy cân nhắc để lựa chọn một khóa học thạc sĩ phù hợp với nhu cầu của mình và mang lại hiệu quả cao.

Bài viết tham khảo: Tuyển sinh cao học quản trị kinh doanh