Kinh nghiệm quý báu dành cho những ai muốn học thạc sĩ

0
245

Thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ quyết định học thạc sĩ sau khi tốt nghiệp đại học. Thậm chí, nhiều người đi làm được vài 3 năm cũng tạm gác công việc để học lấy tấm bằng thạc sĩ. Dưới đây là một số kinh nghiệm về việc học thạc sĩ.

Kinh nghiệm quý báu dành cho những ai muốn học thạc sĩ
Kinh nghiệm quý báu dành cho những ai muốn học thạc sĩ

Học thạc sĩ mang lại gì?

Không thể phủ nhận tấm bằng thạc sĩ có ảnh hưởng nhất định đối với con đường sự nghiệp của mỗi người. Chương trình thạc sĩ sẽ giúp bạn nâng cao kĩ năng phân tích và lên kế hoạch, giúp bạn nhìn vấn đề ở góc độ của một nhà lãnh đạo, từ đó đo lường những rủi ro và đưa ra những phương pháp mang tính chiến lược bền vững và lâu dài. Có ý kiến còn cho rằng bằng cử nhân bây giờ cũng chỉ như bằng tú tài của 20 năm về trước, và nếu như không có bằng thạc sĩ thì bạn sẽ rất khó tìm được những công việc tốt.

Học thạc sĩ mang lại gì?
Học thạc sĩ mang lại gì?

Mở rộng mối quan hệ với nhà lãnh đạo tương lai

Một chương trình thạc sĩ tốt không chỉ giúp bạn phát triển kiến thức và kĩ năng chuyên môn mà còn giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ với những cá nhân tài năng từ nhiều nhóm ngành khác nhau. Rất có thể một thời gian ngắn sau khi tốt nghiệp cao học, họ sẽ là những đối tác khách hàng tiềm năng của bạn. Ngoài ra khi tham gia vào những chương trình cao học ở nước ngoài, bạn sẽ có nhiều cơ hội tương tác văn hóa nhằm hiểu rõ về con người và văn hóa ở những vùng miền hoặc đất nước khác nhau.

Bước tiến rất tốt cho phát triển sự nghiệp

Một thực tế cho thấy, ngày nay càng có nhiều công việc tuy chưa đòi hỏi số năm kinh nghiệm cao, nhưng vẫn yêu cầu bằng thạc sĩ. Và tất nhiên, để có thể kiếm được những công việc tốt ở vị trí quản lí, bằng thạc sĩ hầu như là điều kiện cần. Với nhiều kiến thức chuyên môn, bạn sẽ hoàn thành công việc tốt hơn cũng như có được sự thăng tiến sự nghiệp nhanh chóng, kèm theo là một mức lương hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, phần lớn các chương trình thạc sĩ chuẩn quốc tế đều hướng dẫn cách viết CV, kĩ năng phỏng vấn cũng như thực hiện bài kiểm tra đánh giá tính cách, hành vi giúp bạn vượt qua quy trình tuyển dụng một cách dễ dàng hơn. Những buổi thuyết trình tại các công ty giúp bạn áp dụng các kiến thức vào thị trường thực tế.

Vậy học thạc sĩ lưu ý gì?

Phải xác định rõ mục tiêu của bản thân

Xác định rõ ràng mục tiêu bản thân khi học cao học là điều quan trọng nhất quyết định đến việc bạn có vượt qua kỳ thi đầu vào cao học hay không. Tại sao lại vậy?

Phải xác định rõ mục tiêu của bản thân
Phải xác định rõ mục tiêu của bản thân

Thực tế có thể thấy, không ít người khi nộp hồ sơ trường này nhưng lại nghĩ đến một lựa chọn khác, họ có suy nghĩ “đứng núi này, trông núi nọ”, họ bị phân tán tư tưởng trước những ý kiến từ bạn bè, báo chí mà lại quên đi mục tiêu và định hướng của mình là gì. Bởi vậy, khi bạn đã “chốt” được địa chỉ học cao học mình yêu thích, phù hợp với năng lực bản thân, nhu cầu công việc thi hãy tin tưởng vào bản thân mình, đừng lan man vì nó chỉ làm mất thời gian và sự tập trung vào việc ôn tập mà thôi.

Biết cách phân bổ thời gian khoa học

Thi đầu vào thạc sĩ hiện nay thông thường là 3 môn: môn cơ sở ngành, môn chuyên ngành và môn điều kiện là Tiếng Anh. Với khối lượng kiến thức ôn tập khá lớn thì lời khuyên cho bạn là phải lên lịch ôn tập cụ thể cho từng môn thì. Chắc chắn bạn biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình ở các môn thi, bởi vậy, bạn nên phân chia quỹ thời gian vào từng chuyên đề, vừa đảm bảo về mặt kiến thức chuyên môn, vừa duy trì lịch sinh hoạt và làm việc.