Kinh tế Việt Nam có lâm vào tình trạng khủng hoảng trong năm 2019?

0
524

Liên tiếp những cuộc khủng hoảng kinh tế tại Việt Nam những năm 1979, 1989, 1999 và 2009, Chính phủ đang cực kỳ lo ngại không biết theo chu kỳ 10 năm, kinh tế Việt Nam có lâm vào tình trạng khủng hoảng trong năm 2019?

>>> Động lực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời đại 4.0

Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam

Có rất nhiều căn cứ để chính phủ Việt Nam phải lo ngại về khủng hoảng vào năm 2019: Độ mở của kinh tế (tổng kim ngạch xuất nhập khẩu bằng 193% GDP năm 2017); nền tảng và nguồn lực tăng trưởng trong nước có vấn đề.

Bong bóng có thể vỡ bất cứ lúc nào khi việc chuyển dịch dòng tiền từ sản xuất sang tài sản (đất đai, chứng khoán) không ổn định, tận dụng, khai thác còn kém mặc dù hội nhập sâu rộng… Khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Kinh tế Việt Nam có lâm vào tình trạng khủng hoảng trong năm 2019?
Kinh tế Việt Nam có lâm vào tình trạng khủng hoảng trong năm 2019?

Tuy nhiên, với những căn cứ này, nó còn khá chung chung, mơ hồ, chưa phân tích, lý giải rõ tại sao khủng hoảng phải xảy ra vào năm 2019 chứ không phải năm khác.

Nếu chỉ nói về độ mở của kinh tế theo kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu so với GDP thì không thể khẳng định kinh tế có nguy cơ khủng hoảng. Hơn nữa, cũng không có chuẩn mực nào hay trường hợp thực tế nào để tin rằng nếu độ mở tiếp tục tăng và đạt, ví dụ, 200% GDP năm sau, thì kinh tế Việt Nam sẽ lâm nguy.

Nói về nguyên nhân bong bóng tài sản dẫn đến khủng hoảng kinh tế, đây cũng là điểm cần lưu ý. Nếu nói rằng Việt Nam đang chứng kiến bong bóng bất động sản và chứng khoán thì e rằng là hơi sớm, cần phải có nhiều dữ liệu và phân tích thấu đáo hơn để làm hậu thuẫn cho kết luận này. Nhìn chung, giá bất động sản có gia tăng mạnh nhưng không phải trên diện rộng, mà chỉ ở một số phân khúc, một số địa phương, vùng.

Ngoài ra, để biết kinh tế đang nóng hay nguội thì người ta thường dựa vào chỉ số xuất/ nhập siêu hoặc cán cân vãng lai. Nếu nhập siêu và/hoặc thâm hụt cán cân vãng lai là hiện tượng kinh niên thì nền kinh tế dễ bị tổn thương bởi nợ nước ngoài tăng cao dùng để bù đắp thâm hụt vãng lai.

Tính toán dựa trên số liệu của IMF (số liệu từ 2018 là ước tính)
Tính toán dựa trên số liệu của IMF (số liệu từ 2018 là ước tính)

Tuy nhiên, số liệu của IMF cũng cho thấy cán cân vãng lai của Việt Nam được dự đoán sẽ chỉ bị thâm hụt trong 2 năm của thập kỷ này là năm 2010 và 2015. Do đó, có căn cứ để loại  thâm hụt vãng lai như một yếu tố tiềm tàng gây ra khủng hoảng kinh tế ở Việt Nam trong những năm tới, ít nhất là năm 2019.

Tóm lại, phân tích ở trên cho thấy tuy nền kinh tế Việt Nam vẫn chứa đựng nhiều bất ổn nhưng chưa có bằng chứng xác đáng nào để lo ngại xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế trong năm 2019 ở quy mô và cấp độ như đã từng được chứng kiến trong 3 thập kỷ trước.

Trên đây là thông tin về kinh tế Việt Nam trong năm 2019. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0942 974 500