KPI là gì? Làm thế nào để doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn KPI hợp lý?

0
1372

Để quản lý nhân viên một cách chính xác hiệu quả, nhà quản trị cần phải có công cụ đánh giá khoa học. Một trong những phương pháp hữu hiệu nhất, đó là KPI. Vậy KPI là gì? Làm thế nào để doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn KPI hợp lý?

Định nghĩa KPI là gì
KPI là gì?

KPI là gì?

KPI (tiếng anh: Key Performance Indicator) có nghĩa là chỉ số đánh giá thực hiện công việc của các nhân viên trong một doanh nghiệp, công ty. Các nhà quản trị sẽ dựa vào đó để điều chỉnh, tổ chức quản lý nhân viên sao cho hiệu quả. Dựa trên chỉ số KPI, công ty sẽ đưa ra chế độ thưởng, phạt cho từng cá nhân.

Những yếu tố tạo nên KPI hiệu quả

Một hệ thống đánh giá hiệu quả thực hiện công việc tốt sẽ phải hiểu rõ những yếu tố cấu thành nên doanh nghiệp và mục tiêu doanh nghiệp hướng tới trong thời gian tiếp theo. Hệ thống KPI sẽ dựa vào vòng tuần hoàn của việc thiết lập này, bao gồm những đánh giá, phân tích của chuyên gia, trưởng phòng, quản lý bộ phận.

KPI chuẩn gồm 5 yếu tố.
Yếu tố tạo nên KPI tiêu chuẩn.

Từ những quá trình này, doanh nghiệp sẽ nắm rõ hơn quy trình kinh doanh doanh của mình sẽ phù hợp với hệ thống KPI nào và những ai sẽ được chia sẻ KPI.

Làm thế nào để doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn KPI hợp lý?

Để nhà quản lý xây dựng tiêu chuẩn KPI hiệu quả cho doanh nghiệp, cần có khung xây dựng khoa học, logic. Dưới đây là các bước xây dựng hệ thống KPI mà các nhà quản trị nên biết.

Bước 1: Vạch rõ ai là người xây dựng KPI?

Thông thường, các nhà quản lý, trưởng bộ phận sẽ xây dựng khung tiêu chuẩn KPI cho từng nhân viên. Bởi họ là người nắm rõ nhất mục tiêu phát triển của công ty và cách thức, năng lực của từng nhân viên. Khi đó, áp dụng KPI cho từng người sẽ hiệu quả hơn.

Bước 2: Xác định từng bộ phận sẽ có nhiệm vụ, chức năng gì?

KPI phải gắn liền với từng chức năng, nhiệm vụ của mỗi bộ phận, không thể đồng nhất KPI cho cả công ty. Nếu bộ phận bán hàng cũng có KPI tương tự như bộ phận marketing hay IT thì nhân viên sẽ rất khó để thực hiện theo, thậm chí hiệu suất công việc không được như mong muốn.

Xây dựng hệ thống tiêu chuẩn KPI.
Xây dựng hệ thống tiêu chuẩn KPI.

Bước 3: Định rõ chức danh và trách nhiệm của mỗi bộ phận

KPI phải nêu rõ được chi tiết công việc mà mỗi bộ phận, cá nhân cần làm để họ biết được vai trò, vị trí và nhiệm vụ của mình trong công ty. Tránh trường hợp nhân viên làm mà không hiểu mình làm gì và có vai trò gì với doanh nghiệp.

Bước 4: Đưa ra chỉ số hiệu suất

Chỉ số hiệu suất được chia ra thành: Chỉ số cá nhân và chỉ số nhóm, bộ phận. Chỉ số cá nhân được xây dựng theo tiêu chuẩn của công việc, nhiệm vụ của mỗi nhân viên. Còn chỉ số nhóm, bộ phận trên cơ sở chức năng của từng nhóm, bộ phận gộp lại.

Bước 5: Xây dựng khung điểm

Khung điểm sẽ phải tương ứng với từng chỉ số đặt ra, dựa vào mức độ hoàn thành của công việc.

Bước 6: Điều chỉnh, tổng kết

Sau khi đã có những khung điểm, nhà quản lý sẽ đánh giá và kết luận mức độ hoàn thành việc của nhân viên theo đánh giá KPI.

Trên đây là những thông tin giải thích KPI là gì và các bước xây dựng tiêu chuẩn KPI hợp lý. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Hotline: 0934.552.189

Tại Hà Nội: Tầng 01, Tòa nhà N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Tại Đà Nẵng: Tầng 4 Tòa nhà Đỗ Hải, số 193 Nguyễn Văn Linh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tại Tp. Hồ Chí Minh: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, Đường Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh