Kỹ năng giao tiếp trong quản trị kinh doanh và những điều cần biết

0
976

Lĩnh vực quản trị kinh doanh luôn đòi hỏi bạn phải giao tiếp trong các buổi họp, các buổi thuyết trình, trong các buổi gặp gỡ đối tác, khách hàng. Do đó, kỹ năng giao tiếp luôn được đề cao đối với mỗi nhà quản trị kinh doanh. Vậy bạn cần phải biết những điều gì về kỹ năng giao tiếp trong lĩnh vực quản trị kinh doanh? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Buổi họp của các nhà quản trị kinh doanh

Đối với lĩnh vực quản trị kinh doanh, không có nguyên tắc giao tiếp nào là vĩnh cửu, bất biến mà bạn phải ứng biến khéo léo trong từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là một số nguyên tắc mà bạn có thể áp dụng trong công việc quản trị kinh doanh của bản thân:

Lắng nghe nghệ thuật quan trong trong quản trị kinh doanh

Đối với một nhà quản lý, nhất là một nhà quản trị kinh doanh, lắng nghe luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Việc lắng nghe ý kiến từ khách hàng, đối tác hay từ chính nhân viên của mình sẽ giúp cho chính doanh nghiệp cải thiện dịch vụ, chất lượng sản phẩm. Lắng nghe không đơn thuần chỉ là bạn ngồi đó nghe những ý kiến của người khác rồi giải quyết vấn đề đó một cách máy móc. Lắng nghe là một nghệ thuật.

Việc bạn thật sự chân thành lắng nghe sẽ tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, đáng tin cậy cho người đối diện. Chính sự lắng nghe trên phương diện của một người khách hàng nhưng với sự quan tâm của một nhà quản trị kinh doanh sẽ khiến cho người đối diện cảm giác bạn tôn trọng, quan tâm và đánh giá cao ý kiến đóng góp của họ

Nhớ tên khách hàng

Trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, bạn thường xuyên phải đi gặp gỡ các đối tác hoặc khách hàng. Việc bạn xưng hô tên riêng đối với mỗi khách hàng sẽ cho họ thấy bạn nhìn nhận họ với tư cách là một cá nhân cụ thể chứ không phải đối tượng khách hàng chung chung, qua đó thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với họ đồng thời bạn cũng sẽ dành được thiện cảm từ khách hàng hay đối tác của mình. Những ai đang làm việc trong lĩnh vực quản trị kinh doanh hãy bỏ túi cho mình kinh nghiệm này, hãy luôn dùng tên riêng của họ vào đầu và lúc kết thúc cuộc đối thoaị, trong những lời chào hỏi, cảm ơn, tạm biệt,…để tạo bầu không khí thoải mái, thân thiện đối với người đối diện.

Luôn nở nụ cười trên môi

Việc bạn luôn nở nụ cười trên môi trong suốt cuộc nói chuyện thật sự rất khó và dường như rất dập khuôn. Nhưng chỉ cần một nụ cười chân thành, đúng lúc đối với khách hàng chính là chìa khóa thành công đối với mỗi nhà quản trị kinh doanh. Những nhà quản trị kinh doanh giỏi sẽ luôn khiến khách hàng cảm thấy được chào đón, an tâm và để lại trong tâm trí khách hàng một cảm giác thân thiện.

Tôn trọng khách hàng

Khi làm việc trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, khách hàng chính là yếu tố quyết định đến thành công của mỗi thương vụ kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Việc bạn tôn trọng khách hàng cũng chính là bạn đang tôn trọng chính bản thân cũng như doanh nghiệp. Mỗi nhà quản trị kinh doanh hãy luôn cười nói thật tâm, giải đáp đầy đủ tất cả các thắc mắc của khách hàng, luôn phải giữ thể diện cho khách hàng và đặc biệt, không phân biệt đối xử với khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn gặt hái được thành công trong sự nghiệp quản trị kinh doanh của mình.

Giúp đỡ khách hàng nhiệt tình

Chỉ một câu nói: “Hãy để tôi giúp đỡ quý ông/quý bà” cũng sẽ để lại một ấn tượng sâu sắc và hằn sâu vào trong tâm trí của khách hàng. Dù cho đó có là những hành động nhỏ như: mang túi xách giúp họ ra bãi đỗ xe, mở cửa giúp họ hay kéo ghế để họ ngồi,..Chính những hành động tuy nhỏ nhưng sẽ giúp khách hàng trở lại với doanh nghiệp của bạn thêm nhiều lần nữa.

giam doc tai chinh cfo

Đưa ra lời khuyên chính xác, đúng lúc

Dù cho khách hàng có gặp khó khăn đến đâu, đừng vội vàng đưa ra lời khuyên trừ khi họ hỏi ý kiến của bạn. Một nhà quản trị kinh doanh giỏi dù cho có thấy điều đó sẽ giúp ích cho khách hàng, thay vì nói “Bạn nên làm thế này…”., họ sẽ nói một cách khác vừa thể hiện sự tôn trọng với chính bản thân đồng thời với chính những khách hàng, ví dụ như: “Một cách khả thi khác,..”, “Theo ý kiến của cá nhân tôi,…”

Hiểu rõ thông điệp người nói

Trong giao tiếp, nhất là trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, việc bạn nghe và hiểu sẽ có thể tạo nên sự khác biệt hoàn toàn.

Mọi định kiến, thông tin mang màu sắc cá nhân sẽ khiến cho bạn hiểu sai ý của người nói. Mỗi nhà quản trị kinh doanh khi giao tiếp nên gợi lại hoặc tổng hợp những gì người khác nói để chắc chắn mình đang hiểu đúng vấn đề người kia đề cập. Đó cũng là cách để bạn nhận được sự tôn trọng từ khách hàng, đối tác và chính nhân viên của mình.

Trên đây là những chia sẻ có thể giúp cho bạn nắm vững được những kỹ năng giao tiếp trong lĩnh vực quản trị kinh doanh. Nếu bạn quan tâm đến ngành quản trị kinh doanh hay các khóa học về quản trị kinh doanh, các bạn hãy truy cập vào website: https://tuyensinhmba.edu.vn/ để có thêm thông tin chi tiết nhé!