Làm sao để quản lý tài chính cá nhân một cách tốt nhất

0
1198

Phần lớn chúng ta thường chi tiêu theo nhu cầu, sở thích, không khoa học, dẫn đến tài chính thiếu hụt vào cuối tháng. Sau đây, chúng tôi xin đưa ra một số bài học giúp bạn quản lý tài chính cho bản thân tốt hơn.

Cách bạn nghĩ về tiền

Tiền là thứ chủ chốt trong tài chính cá nhân của bạn nhưng với nhiều người, họ coi tiền là gì? Và Cách họ quản lý chi tiêu cá nhân về tiền như thế nào?

Từ trước tới nay, tiền đối với hầu hết số đông là một vấn đề nhạy cảm. Suy nghĩ này xuất phát từ nhận thức chủ quan, cá nhân của bạn đối với đồng tiền: áp lực trong việc kiếm tiền, tiền chi phối nhiều mặt trong cuộc sống.

Từ đó, bản thân bạn tự dẫn mình tới những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực như ác cảm hay bài trừ mọi giá trị vật chất. Tuy nhiên, có ác cảm với nó đến thế nào, bạn vẫn rất cần tới sự tồn tại của nó để duy trì cuộc sống bản thân.

ban nghi gi ve tien
Cách bạn nghĩ về tiền

Vậy nên, để quản lý tài chính cá nhân tốt bạn nên có suy nghĩ tích cực hơn về tiền. Hãy thôi đề cập nó như một vấn đề nhạy cảm và khó nói. Tốt nhất, bạn luôn đặt bản thân mình trong tư thế chủ động với đồng tiền bạn có.

Đừng để bản thân bạn phụ thuộc quá nhiều vào tiền. Bạn hãy tự tin rằng mình có thể quan kiểm soát cũng như làm cho đồng tiền mang lại niềm vui cho bản thân mình.

Cách bạn nói về tiền

Như đã nói ở trên, tiền bạn luôn bị đề cập vào một trong những vấn đề nhạy cảm, tế nhị. Ít khi chúng được đề cập một cách thẳng thắn và trực tiếp, nhất là trong những mối quan hệ càng thân thiết, người ta càng tránh nói về tiền.

ban noi gi ve tien
Cách bạn nói về tiền

Hầu hết mọi người sợ bị cho là người tham tiền, hám của khi nói chuyện thẳng thắn về vấn đề tiền bạc. Từ đó dẫn đến lối suy nghĩ cũng như hành động tự giải quyết vấn đề ấy một mình, dẫn đến những mâu thuẫn, tranh cãi trong mối quan hệ.

Hiển nhiên, suy nghĩ ấy là hoàn toàn sai lầm. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sự minh bạch trong tài chính và quản lý tài chính khiến cho mối quan hệ được bền chặt hơn. Trong các quan hệ gia đình, bạn bè, hay các mối quan hệ xã hội khác, chúng ta nên và rất cần chia sẻ thẳng thắn với nhau về vấn đề tài chính.

Hãy đề cập một cách thẳng thắn, trung thực về vấn đề tiền bạc nếu cần thiết, điều đó sẽ giúp cho chính bạn và cả những người xung quanh hiểu rõ về nhau hơn.

Cách bạn quản lý và chi tiêu dưới khả năng cho phép

Quản lý chi tiêu cá nhân tốt phụ thuộc vào cách bạn quản lý và chi tiêu dưới khả năng cho phép. Thường bạn sẽ được nghe những lời khuyên để chi tiêu tiền hợp lý đó là chi ra những khoản trong khả năng cho phép của bản thân. Nhưng theo lời khuyên của nhiều chuyên gia, chi tiêu dưới khả năng cho phép mới thực sự giúp bạn thành công trong quá trình quản lý tài chính của bản thân mình.

quan ly chi tieu
Cách bạn quản lý và chi tiêu dưới khả năng cho phép

Điều đó có nghĩa bạn sẽ tự mặc định quỹ chi tiêu của mình ít hơn so với những gì mình kiếm được. Điều này thực sự có ích trong quá trình mua sắm vì nó sẽ giúp bạn chọn những gì phù hợp hơn là theo sở thích cá nhân, chẳng hạn như mua đồ vào thời điểm giảm giá, một chiếc xe cũ vẫn chạy tốt hơn là một chiếc xe mới hào nhoáng,…

Hơn nữa, bạn nên học cách ghi lại những gì mình chi tiêu trong ngày vào một cuốn sổ. Hành động tưởng chừng giản đơn này lại giúp bạn rất nhiều. Qua việc ghi chép, bạn có thể tổng kết lại quá trình chi tiêu của bản thân trong cả một ngày, từ những việc nhỏ nhất. Từ đó sẽ giúp bạn kiểm soát một cách hiệu quả những khoản chi tiêu, xem rằng đã thật sự hợp lý chưa và những khoản cần cắt giảm nếu cần thiết.

Khi bạn có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân tốt, cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều. Nếu bạn có nhu cầu tham gia khóa học kỹ năng quản lý tài chính, hãy click vào đường link sau đây để nhận được sự tư vấn tốt nhất: tuyensinhmba.vn