Làm sao để trở thành một giám đốc bán hàng chuyên nghiệp?

0
1017

Làm thế nào để doanh số tăng theo từng tháng? Quản lý đội nhóm bán hàng hiệu quả cần những gì? Đó là những câu hỏi buộc một giám đốc bán hàng chuyên nghiệp phải trả lời được. Đây là công việc không hề đơn giản, đòi hỏi phải có kỹ năng và tố chất.

Giám đốc bán hàng là gì?

Trong môi trường kinh doanh hiện đại ngày nay thì giám đốc bán hàng đang là cụm từ khá phổ biến và luôn có mặt tại mỗi doanh nghiệp. Rất khó có thể định nghĩa được giám đốc bán hàng là gì, nhưng có thể hiểu nôm na là những người đứng đầu, chịu trách nhiệm quản lý đội nhóm bán hàng ngoài thị trường.

Giám đốc bán hàng quản lý các đội nhóm bán hàng.
Giám đốc bán hàng là người chịu trách nhiệm quá trình bán hàng của doanh nghiệp.

Họ đóng vai trò cốt lõi trong cơ cấu quản trị bán hàng, luôn đưa ra đường hướng, kế hoạch tăng hiệu suất làm việc của đội bán hàng.

Giám đốc bán hàng cũng giống như các chức vụ giám đốc khác phải thực hiện trách nhiệm quản lý, tổ chức và kiểm tra hoạt động kinh doanh, nhưng khác ở chỗ họ theo dõi ở mảng bán hàng.

Có rất nhiều giám đốc bán hàng có nghiệp vụ chuyên môn cao, thực hiện rất tốt về kế hoạch, chiến lược nhưng lại gặp khó khăn trong quá trình quản lý nhân sự. Lý do vì sao? Một phần là do cá tính mỗi nhân viên rất mạnh, tính chất công việc lại phức tạp. Vì vậy buộc giám đốc bán hàng phải có những cách xử sự phù hợp.

Làm sao để trở thành giám đốc bán hàng chuyên nghiệp?

Thứ nhất, cần nắm chắc nghiệp vụ chuyên môn. Chuyên môn có giỏi thì mới xứng đáng ngồi ở vị trí đó, tạo sức ảnh hưởng đến toàn bộ nhân viên cấp dưới. Giám đốc bán hàng không chỉ bao quát được tình hình thị trường, nhu cầu khách hàng, đối thụ cạnh tranh, chiến lược giá cả mà còn cần nắm được thế sự xung quanh – bao gồm lịch sử, địa lý. Bởi để đưa ra kế hoạch, chiến lược bán hàng, bạn cần kết hợp rất nhiều kiến thức tổng quát để đưa ra những bước đi thật khoa học, đúng đắn.

Giám đốc bán hàng buộc phải có kiến thức nền tảng tốt.
Giám đốc bán hàng phải có chuyên môn nghiệp vụ tốt.

Thứ hai, luôn luôn cầu tiến. Là một giám đốc bán hàng, không phải bạn “chỉ tay 5 ngón”, sai bảo nhân viên. Mà hãy cùng nhân viên hoàn thành thật tốt. Sai sót, chưa hoàn thiện ở đâu thì học thêm ở đó. Học hỏi từ nhân viên, đồng nghiệp, bạn bè, Internet là cách để bạn hoàn thiện bản thân hơn.

Kỹ năng đàm phán là không thể thiếu với giám đốc bán hàng.
Giám đốc bán hàng phải có kỹ năng đàm phán, thuyết phục.

Thứ ba, trang bị kỹ năng cần thiết. Giám đốc bán hàng phần lớn cũng xuất thân là một nhân viên bán hàng. Bởi vậy, những kỹ năng đàm phán, giao tiếp với khách hàng là phải có. Bên cạnh đó, còn có kỹ năng quản trị, lập kế hoạch, giải quyết xung đột, mâu thuẫn… với nhân viên, với khách hàng.

Thứ tư, để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn, bạn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn trực tuyến của những trung tâm uy tín, chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc.

Tham khảo thêm: Tuyển sinh chương trình đào tạo Giám đốc bán hàng (CMO)

Tiêu chuẩn để trở thành Giám đốc bán hàng chuyên nghiệp

– Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc trên đại học, có khả năng sử dụng ngoại ngữ và tin học văn phòng.

– Hiểu biết chung về thị trường và kỹ năng bán hàng.

– Có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên trong lĩnh vực bán hàng.

– Có khả năng thích ứng với nhiều loại hình kinh doanh khác nhau.

– Khả năng viết, thương lượng và thuyết trình trước đám đông tốt.

– Có tầm nhìn xa, biết cách lập kế hoạch, quản lý ngân sách khoa học.

Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0942 974 500