Lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả chỉ với 4 bước

0
990

Nếu đang có ý định kinh doanh, bạn phải có giai đoạn để lập kế hoạch kinh doanh. Một kế hoạch kinh doanh tốt sẽ giúp doanh nghiệp phát triển từng bước tốt hơn. Sau đây là 4 bước lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả được các chuyên gia tổng hợp, tóm tắt.

Lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả chỉ với 4 bước
Lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả chỉ với 4 bước

Bước 1: Nắm rõ công việc kinh doanh

Để chuẩn bị kinh doanh, bạn phải hiểu thật rõ ngành mình tham gia. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải nghiên cứu rất nhiều. Nghiên cứu ở đây sẽ diễn ra ở 2 hình thức: đọc các thông tin về ngành kinh doanh và nói chuyện, tiếp xúc với những người trong ngành. Tất cả mọi thứ sẽ cần được phân tích, làm rõ hơn để doanh nghiệp có thể vận hành trơn tru.

Bước 2: Xác định mục đích kế hoạch

Một kế hoạch kinh doanh sẽ giúp cho tầm nhìn kinh doanh rõ ràng, định hướng tốt hơn. Nó sẽ đóng vai trò như kim chỉ nam để bạn thực hiện đúng mục tiêu mà mình vạch ra. Đây cũng là vũ khí giúp thu hút nhà đầu tư tiềm năng cho doanh nghiệp.

Nếu bạn kinh doanh bằng vốn tự có, việc lập kế hoạch kinh doanh sẽ có lợi cho bạn nhưng nếu đang tìm kiếm nhà đầu tư bên ngoài, mục tiêu bạn cần nhắm đến là những nhà đầu tư này. Vì vậy trước khi vạch ra kế hoạch, hãy xác định bạn cần thu hút các nhà đầu tư hay không.

Kế hoạch kinh doanh tốt sẽ giúp doanh nghiệp đi lên
Kế hoạch kinh doanh tốt sẽ giúp doanh nghiệp đi lên

Bước 3: Xác định đối tượng

Nếu bạn có kế hoạch thu hút nhà đầu tư, cần xây dựng kế hoạch phù hợp. Các nhà đầu tư bên ngoài, có thể là bạn bè hay thành viên trong gia đình cho đến ngân hàng, nhà đầu tư mạo hiểm sẽ đầu tư thông qua việc vay, mua cổ phiếu hoặc kế hợp cả hai cách. Xác định mức độ hiểu biết của họ và những gì họ mong đợi từ dự án đầu tư tiềm năng. Nhà đầu tư luôn quan tâm đến 4 điều:

Sự tín nhiệm: Tạo dựng niềm tin bằng cách thể hiện bản thân qua cách ứng xử và đạo đức của mình, vì vậy kế hoạch kinh doanh của bạn cũng cần thể hiện phẩm chất đó.

Sự hiểu biết: Ở đây là sự hiểu biết về mô hình kinh doanh. Công việc của bạn là trình bày rõ ràng nhiệm vụ, đặc điểm của sản phẩm và cách bạn tạo ra lợi nhuận. Bạn phải điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp với đối tượng của mình: nhà đầu tư bình thường có thể sợ các thuật ngữ chuyên ngành, trong khi các chuyên gia đầu tư có thể sẽ muốn nghe về nó.

Tự tin về tài chính: Hãy nêu rõ rủi ro trong hoạt động kinh doanh của bạn. Ngoài ra, cho các nhà đầu tư thấy bạn có khả năng bồi thường cho họ – dù cho hoạt động kinh doanh của bạn thành công hay thất bại.

Lợi nhuận đầu tư lớn: Các nhà đầu tư sẽ mong muốn đạt được tỷ suất lợi nhuận nội bộ nhất định. Công việc của bạn là đảm bảo lợi nhuận dự kiến phải tương đương với những doanh nghiệp khác cùng ngành.

Bước 4: Lập kế hoạch kinh doanh

Đầu tiên, phải phác thảo kế hoạch kinh doanh. Xem xét mọi khía cạnh của doanh nghiệp và nó ảnh hưởng ra sao đến kế hoạch kinh doanh. Hãy nhớ, kế hoạch kinh doanh này là một lộ trình. Nó phải dẫn đường cho bạn. Nó cũng phải cho các nhà đầu tư biết những gì bạn đang làm và lý do tại sao họ nên đầu tư.

Một bản kế hoạch thì phải có đầy đủ:

Tuyên bố sứ mệnh

Tóm tắt

Đặc điểm sản phẩm và dịch vụ

Thị trường mục tiêu

Kế hoạch tiếp thị

Phân tích ngành và đối thủ cạnh tranh

Dự thảo tài chính

Sơ yếu lý lịch của người đứng đầu công ty

Đề xuất của bạn tìm kiếm loại hình vốn huy động nào

Phụ lục (thông tin cần thiết khác)

Khóa học lập kế hoạch kinh doanh tại Smartrain.vn
Khóa học lập kế hoạch kinh doanh tại Smartrain.vn

>>> Tham khảo: Khóa học Lập kế hoạch kinh doanh tại Smartrain.vn