Mách bạn phương pháp học MBA theo cách của Harvard

0
1164

Học MBA đang là xu hướng phổ biến hiện nay. Nhưng học thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất thì không phải ai cũng biết được. Dưới đây là một số phương pháp học MBA theo cách Harvard khá bổ ích, giúp bạn tự tin hơn trong quá trình nghiên cứu, tiếp thu kiến thức.

Học MBA theo cách của Harvard.

Chọn chương trình học đúng đắn, phù hợp

Bạn cần quan tâm trước tiên là về thứ hạng tìm kiếm và mức độ uy tín của trường đại học, cơ sở đào tạo. Nó sẽ là sự đảm bảo tin cậy về giá trị của MBA. Có nhiều trường hợp học viên tìm và theo học tại những cơ sở không có uy tín, không được phép cấp bằng dẫn đến mất thời gian, tiền bạc và công sức.

Một tấm bằng thạc sĩ Quản trị Kinh doanh MBA có giá trị là tấm bằng phải được tổ chức bởi tổ chức giáo dục quốc tế và công nhận tại Việt Nam. Chương trình học phải thực sự có tính ứng dụng cao trong công việc thực tế.

Chọn đội ngũ giảng viên chất lượng

Đội ngũ giảng viên là tiêu chí quan trọng được đặt lên hàng đầu. Những ai muốn nghiên cứu sâu về hàn lâm thì nên chọn theo học người làm nghiên cứu. Còn những ai có nguyện vọng trở thành lãnh đạo, quản lý thì nên chọn chương trình hướng tới thực tiễn, học với giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực.

Học thông qua việc xử lý tình huống

Hầu hết các chương trình đào tạo tại Harvard đều xây dựng theo hình thức “case study”, tức là thông qua tình huống thực tiễn cụ thể, bạn sẽ học được rất nhiều. Họ sẽ không quá đặt nặng vào lý thuyết mà sẽ chú trọng thực tế để học viên có thể đưa ra những cách xử lý khác nhau.

Phương pháp “case study” đối với MBA khá hiệu quả.

Đây là phương pháp học MBA theo cách Harvard khá hiệu quả bởi người học không phải “thuộc lòng”, “học vẹt”, mà sẽ chủ động hơn. Tất nhiên, vẫn có đan xen lý thuyết nhưng đó không phải căn bản mà chỉ là bổ trợ, buộc học viên tự nghiên cứu ngoài giờ.

Tự nghiên cứu nhiều hơn

Với cách giảng dạy của Harvard, học viên luôn luôn chủ động trong việc nghiên cứu, tìm hiểu tài liệu. Nó sẽ chiếm 50% cơ hội thành công của giờ giảng dạy. Trên lớp, giảng viên đóng vai trò như một người quản trò, đứng giữa các nhóm tranh luận và đưa ra ý kiến nhận xét, kết luận vào cuối buổi học. Họ sẽ quan sát cách học viên thuyết trình, tranh luận, phản biện để đánh giá chất lượng học viên tốt hơn.

Học viên MBA phải chủ động nghiên cứu nhiều hơn.

Yêu cầu thiết yếu khi học MBA theo cách Harvard đòi hỏi học viên phải có sự chủ động 100%. Nhiều chuyên gia, giảng viên giàu kinh nghiệm cho rằng, trong mỗi giờ học, học viên cần tăng tính tương tác với giảng viên, thường xuyên đặt ra câu hỏi, đưa ra tranh luận. Học cách chọn lọc, những thông tin hữu ích nên tập trung đào sâu. Có những lúc phải nghiên cứu vài cuốn sách một lúc nhưng cũng không phải là chuyện lạ. Nếu biết cách học, bạn sẽ nhàn hơn và học hiệu quả hơn.

Khối lượng kiến thức và bài tập của MBA thường khá nặng, đòi hỏi mỗi người phải tự biết sắp xếp thời gian, cách học hợp lý. Trước quá trình học, cần lên kế hoạch học đan xen nghỉ ngơi để không bị quá tải, làm ảnh hưởng kết quả học tập.

Trên đây là cách học MBA theo cách Harvard. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Hotline: 0942 974 500