Mẹo quản lý tài chính hiệu quả giúp khởi nghiệp thành công

0
1195

Quản lý tài chính đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của các dự án khởi nghiệp hiện nay. Vậy quản lý tài chính thế nào để khởi nghiệp hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu một số mẹo sau đây nhé.

Chỉ riêng tại Mỹ, có 11,5 triệu doanh nhân và khoảng 2,6 triệu người khởi nghiệp được hỗ trợ liên doanh. Hơn nữa, tỷ lệ khởi nghiệp thành công thấp hơn đáng kể so với những người không thành công. Với những con số này, chúng ta có thể thấy quản lý tài chính đóng vai trò quan trọng như thế nào trong một thế giới của những người giàu có.

Mẹo quản lý tài chính hiệu quả giúp khởi nghiệp thành công
Mẹo quản lý tài chính hiệu quả giúp khởi nghiệp thành công

Để hỗ trợ các doanh nhân trẻ khởi nghiệp, dưới đây là 6 mẹo quản lý tài chính bạn có thể áp dụng mỗi ngày.

Tiền không đến ngay lập tức, vì vậy đừng vội vàng

Trước khi ra mắt, hãy chắc chắn rằng bạn có một kế hoạch kinh doanh rõ ràng và đủ tiền để trang trải chi phí trước mắt, dài hạn và các chi phí phát sinh. Kế hoạch tài chính của bạn cần đảm bảo cho ba năm đầu tiên và đến năm thứ hai, ngừng phụ thuộc 100% vào nguồn vốn bên ngoài.

Tách biệt nhu cầu của công ty ra khỏi mong muốn cá nhân. Có thể bạn muốn đội ngũ của mình được tiếp cận với công nghệ và tiện ích mới nhất, nhưng hãy suy nghĩ kỹ xem bạn có thực sự cần điều đó không? Bạn vẫn có thể thực hiện hơn 90% với các lựa chọn khác hợp lý hơn? Nếu câu trả lời là Có, bạn biết bạn phải làm gì rồi đấy.

Làm những gì tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn, không phải cho bạn

Chọn đối tác kinh doanh, nhân viên hoặc nhà thầu một cách cẩn thận. Đừng xây dựng startup của bạn liên quan đến các dịch vụ khác nhau chỉ vì người cung cấp là bạn bè của bạn. Suy cho cùng, kinh doanh là kinh doanh.

Làm mọi thứ cho doanh nghiệp khởi nghiệp
Làm mọi thứ cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư là chìa khóa để thành công. Kẻ thù nguy hiểm nhất là chính bạn: thông thường, các doanh nhân tự đẩy mình vào một thế giới “tạo ra hoặc phá vỡ”, mà không nhận ra rằng bạn thực sự có thể đạt được thành công chỉ với những bước đi nhỏ. Một đế chế vững mạnh không thể được xây dựng chỉ trong một ngày. Nhiều khả năng, phải mất nhiều năm, nhiều thập kỷ hoặc thậm chí hàng thế kỷ.

Do đó lời khuyên cho bạn là “Đừng quăng lưới vào đại dương, trừ khi bạn hoàn toàn bị thuyết phục rằng ở đó có nhiều cá cho bạn”.

Đừng để cạnh tranh làm bạn mất tập trung

Chỉ vì các đối thủ của bạn là những kẻ giàu kinh nghiệm trên thương trường và có khả năng chi tiêu khổng lồ, không có nghĩa là bạn phải đi theo bước chân của họ. Sự sáng tạo sẽ giúp bạn thoát khỏi những thời điểm khủng hoảng và một chiến lược nhỏ nhưng thông minh có thể mang lại nhiều trái ngọt. Hãy thông minh và thu hút khách hàng một cách khôn ngoan.

Liên tục để mắt đến chi phí và lợi nhuận

Hãy kiểm soát chi phí hàng tháng của bạn, cũng như bất kỳ thay đổi nào có thể xảy ra. Nếu bạn không có chuyên gia tài chính, hãy cầm bút, tách riêng chi phí cố định và chi phí biến đổi, vẽ biểu đồ và theo dõi chúng chặt chẽ. Điều này sẽ giúp bạn hiểu lợi nhuận hàng tháng và hàng quý và cung cấp một cái nhìn rõ ràng về tăng trưởng. Công thức bí mật là kế toán (accountant) giỏi + ghi chép sổ sách (bookkeeper) giỏi + chủ doanh nghiệp cởi mở.

Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Hãy bắt đầu với các mục tiêu rõ ràng. Các mục tiêu hàng quý và hàng năm có thể thực hiện các mẹo nếu startup của bạn là một người chơi mới trên thị trường. Một sự hiểu biết rõ ràng về các nguồn lực cần thiết và thời hạn thực tế phải được tính đến. Đặc biệt, đừng:

Đặt mục tiêu thấp và nghĩ rằng bạn đặc biệt khi bạn chỉ đơn giản là trung bình.

Tham khảo ý kiến với các đối tác và nhân viên của bạn (hoặc nhà thầu) và cởi mở với các đề xuất.

Thiết lập mục tiêu rõ ràng
Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Đánh giá lại trong suốt một năm

Bất kỳ doanh nghiệp nhỏ nào trong năm năm hoạt động đầu tiên đều có thể hưởng lợi từ mẹo này. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là tạo ra lợi nhuận tối thiểu 5000 USD mỗi tháng trong một thị trường “sụp đổ”, thì việc tiếp tục đầu tư là vô nghĩa. Thư giãn, đánh giá lại vị trí và tỷ lệ cược của bạn và điều chỉnh chiến lược của bạn theo dòng chảy kinh doanh. Chiến lược không linh hoạt có thể khiến bạn tốn nhiều chi phí hơn trong một cuộc đua lâu dài.

>>> Đào tạo ngắn hạn tài chính trực tuyến ở đâu tốt nhất?