Mô hình kinh doanh là quan trọng nhất trong doanh nghiệp

0
1159

Mô hình kinh doanh là yếu tố cốt lõi nhất của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp khởi nghiệp là một nhà mới được xây thì mô hình kinh doanh chính là nền móng của ngôi nhà doanh nghiệp đó. Có thể khẳng định rằng, không một doanh nghiệp nào có thể thành công và phát triển mà không cần có mô hình kinh doanh đúng đắn và phù hợp.

Hiện nay có rất nhiều các loại mô hình kinh doanh như công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH,.. tùy thuộc vào việc phân tích đặc điểm của từng loại hình có phù hợp với việc kinh doanh của doanh nghiệp đó hay không mà lựa chọn một loại hình phù hợp. Để có thể xác định được mô hình kinh doanh phù hợp, cần phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Yếu tố khách hàng.

Mô hình kinh doanh
Yếu tố khách hàng là yếu tố trọng tâm trong mô hình kinh doanh

Yếu tố khách hàng hay còn có thể gọi là yếu tố thị trường. Mô hình kinh doanh phản ánh cách doanh nghiệp kiếm ra doanh thu hàng năm, đồng thời giải thích nguồn thu đó xuất phát từ đâu. Vì vậy, để một mô hình kinh doanh được phát triển trong tương lai thì yếu tố khách hàng có vai trò vô cùng quan trọng tới mô hình kinh doanh. Các doanh nghiệp cần phải xác định rằng, mô hình kinh doanh đó muốn hướng tới những khách hàng như thế nào, sản phẩm của doanh nghiệp sẽ giải quyết được vấn đề gì cho khách hàng và vấn đề mấu chốt là dịch vụ hoặc sản phẩm đó có giá trị với khách hàng hay không. Trả lời đươc những câu hỏi trên sẽ giúp cho một doanh nghiệp có thể xác định rõ hơn mô hình kinh doanh của mình thông qua tầm ảnh hưởng của khách hàng.

Mức vốn đầu tư kinh doanh.

Tùy thuộc vào số vốn đầu tư vào thị trường ít hay nhiều sẽ giúp nhà doanh nghiệp có thể xác định quy mô và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp đó là gì. Ví dụ, khi số vốn doanh nghiệp đầu tư bỏ ra ít thì khi thu về lợi nhuận sẽ ít đi, vì thế mô hình kinh doanh cũng thu hẹp để tưởng đồng với lợi nhuận vì có lợi nhuận thì mới có thể tái đầu tư được. Có thể nói mức đầu tư có mối quan hệ với yếu tố thị trường vì khi sức mua hàng của khách hàng càng tiếm năng thì sẽ thu được lợi nhuận càng cao và từ đó có thể tát đầu tư sản phẩm.

Mô hình kinh doanh
Nguồn vốn trong là vấn đề sống còn trong kinh doanh

Mối quan hệ giữa chiến lược kinh doanh và mô hình kinh doanh.

Một mô hình kinh doanh thành công thì sẽ mang lại sự thành công cho chiến lươc kinh doanh của doanh nghiệp đó. Khi mô hình kinh doanh được xác định rõ ràng, doanh nghiệp sẽ lấy đó làm cơ sở để đặt ra một chiến lược kinh doanh như PR, marketing cho sản phẩm hoặc dịch vụ. Chiến lược kinh doanh sẽ giúp cho doanh nghiệp cạnh tranh bền vững, tạo ra hiệu quả vượt trội về năng suất và lợi nhuận trong tương lai.

Mô hình kinh doanh
Đại học công nghệ Đông Á tổ chức tuyển sinh

Trên đây là một vài những yếu tố khi hình thành mô hình kinh doanh mà một nhà quản trị kinh doanh cần phải có. Hiện nay, trường Đại học công nghệ Đông Á tổ chức tuyển sinh ngành quản trị kinh doanh. Với phương pháp giảng dạy và mô hình giảng dạy tiên tiến, chi phí hợp lý, trường đại học công nghệ Đông Á tự tin là địa chỉ đào tạo tin cậy, giúp truyền ngọn lửa đam mê kinh doanh cho sinh viên. Hãy đến với đại học công nghệ Đông Á để trải nghiệm. Chúc các bạn thành công!