Nên chọn học MBA, EMBA hay MSC Kinh tế?

0
1378

Hiện nay, có rất nhiều chứng chỉ, bằng cấp kinh tế để bạn có thể lựa chọn. Trong đó, MBA, EMBA hay MSC Kinh tế là những tấm bằng phổ biến. Vậy nên chọn theo học chương trình nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Nên chọn học MBA, EMBA hay MSC Kinh tế?
Nên chọn học MBA, EMBA hay MSC Kinh tế?

Đối tượng theo học

MBA là chương trình đào tạo phù hợp với những cử nhân mới tốt nghiệp đại học, chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế. Những người trẻ năng động, có tham vọng và máu lửa mong muốn thăng tiến cao hơn trong sự nghiệp lâu dài ở phía trước chắc chắn cần tấm bằng MBA để củng cố nền tảng kiến thức, kỹ năng cũng như uy tín của bản thân.

Trong khi đó, EMBA là chương trình đào tạo dành cho những người đã có kinh nghiệm làm việc quản lý từ 3-5 năm, hiện mong muốn nâng cao trình độ để thăng tiến làm cấp quản lý cao hơn nữa.

Còn MSC kinh tế là chương trình học thạc sĩ khoa học kinh tế dành cho sinh viên mới ra trường, người có tham vọng khởi nghiệp hay người muốn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng để tìm kiếm công việc tốt.

Thời gian đào tạo

Người học MBA có nhiều lựa chọn linh hoạt về thời gian học. Nếu học toàn thời gian thì học viên chỉ cần một năm để hoàn thành chương trình. Nếu vừa học vừa làm học viên chỉ có thể học bán thời gian thì sẽ mất 2 năm. Về cơ bản lịch học MBA cũng tương đối thoáng và linh động như lịch học đại học.

Đối với chương trình EMBA vì đối tượng theo học đều là người đã có công việc ổn định do đó chỉ có thể giảng dạy bán thời gian vào buổi tối hoặc các ngày cuối tuần. Ngoài ra một số trường có thể tổ chức giảng dạy và học tăng cường như kiểu học liên tự 3-4 ngày để hoàn thành một môn sau đó nghỉ vài ngày rồi lại tiếp tục như vậy cho tới khi học xong chương trình. Dù lịch học rất linh hoạt nhưng học viên EMBA thường vẫn phải mất 2 năm để hoàn tất chương trình mà vẫn phải đảm bảo công việc.

Thời gian đào tạo
Thời gian đào tạo

Trong khi đó, chương trình đào tạo thạc sĩ MSC thường kéo dài một năm bởi các đối tượng đi học hầu hết là sinh viên mới ra trường và những người có thời gian linh hoạt. Bên cạnh đó, học viên MSC còn có thể đăng ký học theo hình thức bán thời gian hay học từ xa.

Nội dung chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo MBA chú trọng vào kiến thức cơ bản về kinh tế và quản trị kinh doanh với hệ thống các môn bắt buộc và tự chọn bao gồm các môn cơ bản và chuyên ngành kinh tế, quản trị. Phần lớn trong đó là các chương trình môn học tổng quát nhằm trang bị kiến thức cơ bản nhất cho sinh viên chuẩn bị bước vào công việc thực tế. Học viên MBA sẽ kết thúc chương trình học bằng một dự án nghiên cứu kinh doanh, chẳng hạn như nghiên cứu thị trường và tiềm năng phát triển một dòng sản phẩm mới hay đề xuất giải pháp phát triển mọi nguồn lực của một doanh nghiệp nào đó…

Trái lại, EMBA với đối tượng học viên là người đã có kinh nghiệm làm công tác quản lý, do đó, chương trình đào tạo thường tập trung vào nhiều vấn đề thực tế, cốt lõi mà doanh nghiệp và người lãnh đạo gặp phải.

Đó có thể là bài học từ các “case study” thực tế dưới sự tư vấn và giải đáp của các chuyên gia đầu ngành. Những bài học thực tế dù thành công hay thất bại đều rất hữu ích đối với những học viên EMBA.

Nội dung chương trình đào tạo
Nội dung chương trình đào tạo

Còn chương trình thạc sĩ khoa học kinh tế MSC lại tập trung hỗ trợ cho sinh viên, học viên phát triển những kiến thức về một lĩnh vực cụ thể trong kinh doanh. Chương trình học mang nhiều tính lý thuyết với giáo trình chủ yếu tập trung phát triển các kỹ năng phân tích và kỹ thuật hơn là đào tạo kinh nghiệm và năng lực làm quản lý.

>>> Học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Công nghệ Đông Á