Nên chọn MBA hay CFA để theo học?

0
1390

Hiện nay, có rất nhiều bằng hay chứng chỉ hỗ trợ cho công việc liên quan đến tài chính, kinh doanh, trong đó có MBA và CFA. Vậy sự khác nhau cơ bản giữa MBA và CFA là gì và nên chọn MBA hay CFA? Sau đây là một số thông tin giúp bạn lựa chọn một cách dễ dàng hơn.

Sự khác biệt của CFA và MBA.

MBA là gì?

MBA (Master of Business Administration) là bằng thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh. MBA bắt nguồn đầu tiên tại Mỹ từ thế kỷ XX nhưng cho đến nay nó mới thực sự phổ biến tại Việt Nam.

MBA – thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh

MBA có 2 nhóm chương trình chính, đó là tổng quát và chuyên ngành. Nội dung đào tạo chủ yếu hướng tới kiến thức lý thuyết cũng như kỹ năng thực hành trong lĩnh vực tài chính, quản trị nhân lực, thương mại quốc tế, marketing…

Học viên khi đã lĩnh hội đầy đủ tri thức chuyên môn về khả năng quản trị, lãnh đạo sẽ được cấp bằng MBA.

CFA là gì?

CFA là viết tắt của Chartered Financial Analyst, tức là chứng chỉ dành riêng cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong khu vực ngành ngân hàng – tài chính, chứng khoán, quản lý rủi ro…

CFA – chứng chỉ cho nhà phân tích tài chính.

Hiện nay có khoảng 31.000 doanh nghiệp trên thế giới sử dụng CFA để đưa ra quyết định tuyển dụng nhân sự. Những người có chứng chỉ CFA sẽ có cơ hội làm việc tại các vị trí như Quản lý rủi ro, Tư vấn tài chính, Phân tích nghiên cứu, Quản lý danh mục đầu tư…

Các học viên khi tham gia thi lấy chứng chỉ CFA sẽ không phải trải qua lớp học đào tạo nào mà sẽ tự mình nghiên cứu để chuẩn bị cho kỳ thi vào tháng 6 hoặc tháng 12 hàng năm.

MBA và CFA đều là những bằng cấp được quan tâm nhiều nhất hiện nay trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, để trả lời nên chọn MBA hay CFA, MBA vẫn có những ưu điểm hơn với những lý do sau:

Có cơ hội tiếp cận với nhiều người

MBA sẽ có lợi thế hơn trong việc tiếp cận với nhiều người như bạn bè, giảng viên… Tất cả những người này đều có ít nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn, bạn có thể học hỏi từ họ rất nhiều. Thậm chí, bạn còn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở sau khi kết thúc khóa học.

Thời gian học ngắn hơn

Để có được chứng chỉ CFA, bạn cần trải qua 3 cấp bậc. Thời gian để trải qua cả 3 bậc này phải tốn đến vài năm. Trong khi đó, học MBA bạn chỉ cần mất tối đa 2 năm là có bằng, và có thể xin việc ở bất cứ công ty, doanh nghiệp nào.

Dễ dàng đạt được hơn

Kỳ thi MBA không quá khó khăn như CFA. Theo Finacial Times (Thời báo Tài chính), các số liệu lịch sử cho thấy trong khoảng 100 người đi thi thì chỉ có gần 50 đạt yêu cầu.

Chọn MBA hay CFA?

Điều đó cho thấy mức độ vượt qua các cấp bậc của CFA vô cùng khó, buộc người học phải đầu tư một cách chuyên sâu, kỹ lưỡng.

Có thể làm đa lĩnh vực

Ai cũng mong muốn mình có thể tập trung chuyên sâu vào một lĩnh vực nhưng với MBA, sự đa dạng trong đào tạo sẽ giúp bạn đảm nhiệm các công việc khác nhau, từ báo chí, thương mại đến các vị trí điều hành của doanh nghiệp.

Trên đây là những phân tích cho câu hỏi nên chọn MBA hay CFA để theo học. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Hotline: 0942 974 500