Ngành giáo dục đã áp dụng công nghệ mới như thế nào?

0
1068

Với sự đổi mới không ngừng của công nghệ, tất cả các ngành đều bị ảnh hưởng và giáo dục không nằm ngoài luồng. Vậy giáo dục đã áp dụng những khoa học công nghệ kỹ thuật hiện đại như thế nào? Dưới đây là một số thông tin về sự ảnh hưởng đó.

2018 là dấu mốc thời gian ghi nhận sự phát triển vượt trội của ngành giáo dục, phần lớn nhờ vào việc ứng dụng khoa học công nghệ – Edtech).

Giáo dục bị tác động bởi công nghệ.
Công nghệ phát triển giáo dục rất nhiều.

Công nghệ điện toán đám mây

Trước đây, học sinh thường làm bài, nộp bài cho giảng viên qua giấy. Tuy nhiên, cách làm này có sự rủi ro khá cao bởi nguy cơ mất bài, tài liệu có thể bị hao mòn theo thời gian, điều kiện tự nhiên… Nhận thấy sự bất tiện ấy, công nghệ điện toán đám mây ra đời, giúp cho giáo dục nâng lên một bậc so với trước. Học sinh làm bài, theo dõi lịch học, đề tài, bài tập đều được thông báo và lưu trữ một cách dễ dàng, an toàn trên đám mây (Google Documents).

Đồng thời, giảng viên có thể dễ dàng giao bài, kiểm tra tiến độ làm bài và chấm điểm trên hệ thống đó.

Điện toán đám mây trong giáo dục.
Công nghệ điện toán đám mây giúp lưu trữ tài liệu đơn giản hơn.

Nhờ vậy, việc học và giảng dạy đơn giản hóa rất nhiều, mở rộng phạm vi làm việc, chia sẻ tài liệu, tiết kiệm công sức và tiền bạc, thời gian.

Công nghệ thực tế ảo

Công nghệ thực tế ảo cũng tương tự như màn hình 3D nhưng cao cấp, hiện đại hơn, cho phép người học hình dung sự vật trên thế giới một cách thực tế. Họ có thể nhập vai như đang được sờ, chạm, và nhìn rõ trước mắt, từ đó phân tích thông số chi tiết hơn.

Sau sức ảnh hưởng rộng rãi của Pokemon Go, công nghệ thực tế ảo một lần nữa mang đến cho giáo dục sự thay đổi vượt bậc. Rất nhiều ứng dụng và nền tảng giảng dạy thực tế ảo được đưa ra và cho phép sử dụng miễn phí. Đối với những người trong ngành kỹ thuật xây dựng hay y học giải phẫu, thực tế ảo vô cùng hữu ích.

Công nghệ kết hợp giáo dục với nghệ thuật STEAM

STEAM là một hình thức kết hợp giữa khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học với nghệ thuật, nói cách khác là sự vận dụng tối ưu nghệ thuật trong phương pháp giảng dạy. Học sinh không chỉ học được kiến thức lý thuyết căn bản, mà còn được tham gia hoạt động thực tiễn như làm thí nghiệm, đóng kịch, diễn phim… có liên quan đến nội dung học.

Công nghệ STEAM trong giáo dục.
Giáo dục kết hợp nghệ thuật là cách vô cùng sáng tạo.

Với cách dạy và học này, trí não người học được kích thích sự sáng tạo hơn, lôi kéo người học một cách chân thực nhất. Đây là tương tự như mô hình “case – study” của Đại học Harvard – học qua mô hình thực tiễn.

Học qua điện thoại thông minh

Hiện nay, phần lớn mọi người đều có khả năng sử dụng điện thoại thông minh, ngay cả trẻ em cũng được tiếp cận từ rất sớm. Nắm bắt được điều này, các nhà phát minh đã kết hợp giáo dục với điện thoại thông minh, đưa nội dung giảng dạy tích hợp trong các ứng dụng trên hệ điều hành IOS hoặc Android.

Các lớp học trực tuyến ra đời, đáp ứng nhu cầu phần đa những người không có nhiều thời gian nhưng lại rất yêu thích sử dụng công nghệ. Nó giúp người học có hứng thú hơn trong mỗi giờ học.

Xem thêm: MBA trong thời đại công nghệ 4.0

Không thể phủ nhận công nghệ hiện đại đã ảnh hưởng đến giáo dục một cách mạnh mẽ và có phần tích cực hơn. Rất có thể trong tương lai, giáo dục còn phát triển hơn nữa bởi sức mạnh tác động của khoa học kỹ thuật ngày nay.

Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0942 974 500