Để trở thành nhà phân tích tài chính giỏi

0
1816

Một nhà phân tích tài chính giỏi là người ngoài kiến thức chuyên môn sâu rộng, am hiểu tình hình kinh tế chung một cách toàn diện, khả năng tính toán nhanh nhạy thì cần một tâm lý vững vàng để làm việc hiệu quả. Sau đây là một số kỹ năng cần thiết mà một nhà phân tích tài chính giỏi nên có.

Kỹ năng để trở thành nhà phân tích tài chính giỏi.

Để trở thành nhà phân tích tài chính giỏi, bạn cần hội tụ nhiều yếu tố, ngoài tố chất, chuyên môn giỏi thì vẫn cần có sự học hỏi, rèn luyện thường xuyên. Thông thường đối với người học kinh tế – tài chính, bên cạnh chuyên môn về kiến thức tài chính, nắm chắc công thức của tỷ số tài chính thì việc nhận định tình hình tài chính doanh nghiệp là một yếu tố then chốt để tạo sự khác biệt với những đồng nghiệp xung quanh.

Vậy làm sao để nâng cao khả năng phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp?

Có hiểu biết về tình hình kinh tế vĩ mô và đặc thù kinh tế từng ngành kinh doanh

Kinh tế vĩ mô ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Vì vậy, chuyên gia phân tích giỏi cần nắm chắc kiến thức lý luận chuyên sâu của kinh tế học, thị trường tài chính, có khả năng đọc và phân tích sâu về chỉ số kinh tế, từ đó xây dựng nhận thức về tổng quan kinh tế đang diễn ra.

Nhà phân tích tài chính phải có hiểu biết thì tình hình kinh tế chung.

Ngoài ra, nhà phân tích cũng cần phải hiểu rõ đặc thù kinh tế từng ngành kinh doanh. Cụ thể: Chuỗi phân khúc ngành, giá trị ngành, danh sách công ty cùng ngành, lợi thế cạnh tranh từng ngành, tình hình tài chình… Thông thường, chuyên viên phân tích tài chính chỉ am hiểu ngành mà họ nghiên cứu sâu. Việc mở rộng tìm hiểu sẽ giúp nâng cao năng lực phân tích. Tất nhiên, quá trình này sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.

Mở rộng kiến thức xung quanh nghiệp vụ tài chính

Nhiều doanh nghiệp hiện nay có sử dụng thủ thuật kế toán để xử lý số liệu tài chính. Bởi vậy, nhà phân tích tài chính phải thật am hiểu kế toán mới nhận ra được kỹ năng này. Ngoài ra còn phải kiểm tra kỹ lưỡng tính chính xác của số liệu tài chính, điều chỉnh số liệu sao cho phù hợp với mục đích phân tích.

Bên cạnh kế toán, nhà phân tích phải biết rõ lĩnh vực liên quan đến doanh nghiệp như nhân sự, marketing, chiến lược kinh doanh… Nếu biết kết hợp các yếu tố này lại, những phân tích tài chính sẽ trở nên sâu hơn và hiệu quả đạt được như mong muốn.

Tạo cơ sở dữ liệu vững chắc

Chỉ tiêu trung bình ngành là yếu tố quan trọng trong phân tích tài chính. Nó sẽ là cơ sở để so sánh và xác định tỷ số tài chính doanh nghiệp tốt hay xấu, ở mức trung bình hay cao? Vì vậy, để doanh nghiệp hoạt động tối ưu, nhà phân tích tài chính phải xây dựng cơ sở dữ liệu về chỉ tiêu trung bình ngành, kết hợp am hiểu tình hình tài chính.

Thường xuyên trau dồi kỹ năng

Hãy coi việc đọc báo cáo tài chính hàng này như “hơi thở” cuộc sống. Nếu không đọc và nhận định tình hình tài chính của các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau thì họ sẽ tự đào thải mình, kỹ năng dần bị thụt lùi hơn.

Cần thường xuyên trau dồi kỹ năng.

Bên cạnh đó cũng nên chú ý tác động của số liệu tài chính đến giá cổ phiếu sau khi được công bố và tìm hiểu nhận định mối quan hệ giữa tài chính và cổ phiếu doanh nghiệp.

Trên đây là một số kỹ năng cần có để trở thành nhà phân tích tài chính giỏi. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0942 974 500