Những điều cần lưu ý khi quản lý tài chính doanh nghiệp

0
1197

Việc quản lý tài chính doanh nghiệp chưa bao giờ là việc dễ dàng. Dưới đây là 3 kỹ năng quản lý tài chính quan trọng bậc nhất giúp bạn thành công.

Ghi chép cẩn thận

Nghe có vẻ không mang tính chuyên môn nhưng đây lại là một yếu tố vô cùng quan trọng bạn cần có để quản lý tài chính doanh nghiệp được chuyên nghiệp và chính xác hơn. Khi bắt đầu công việc, có thể sẽ có rất nhiều khoản chi phí nằm ngoài dự kiến khiến bạn dễ dàng cảm thấy bị rối loạn.

ghi chep khoan thu
Ghi chép các khoản thu – chi một cách cẩn thận

Tuy nhiên, nếu bạn sắp xếp mọi thứ theo một cách khoa học, ghi chép cẩn thận thì công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng không phải vì vậy mà bạn ghi chép cụ thể, chi tiết tất tật mọi số liệu kinh doanh, thu – chi của công ty. Hãy biết lựa chọn ra những khoản đóng vai trò quan trọng nhất như chi phí nhân công, quảng cáo, truyền thông, thuế, hóa đơn khách hàng,…

Nếu việc ghi chép bằng tay quá mệt mỏi và tốn nhiều công sức, hãy thử sử dụng những công cụ tiên tiến hơn như phần mềm kế toán trên thị trường. Từ đó, bạn có thể nhìn rất rõ ràng các số liệu cụ thể, làm cho quá trình quản lý tài chính trở nên đơn giản hơn.

Đặc biệt quan tâm tới các khoản nợ xấu

Đây luôn là vấn đề khó giải quyết đối với mỗi doanh nghiệp. Nếu trong quá trình luân chuyển, dòng tiền gặp vấn đề, không thể hoặc chậm thu hồi lại vốn sẽ ảnh hưởng không tốt tới hoạt động của công ty.Từ đó khiến cho việc quản lý tài chính gặp nhiều vấn đề.

quan tam khoan no xau
Đặc biệt quan tâm tới các khoản nợ xấu

Như đã nói ở trên, cách liệt kê ghi chép sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình theo dõi các khoản nợ xấu. Tuy nhiên, khi tiến hành thu hồi dòng tiền, bạn cần có thái độ ứng xử tinh tế để tránh làm mất lòng khách hàng. Nếu như là lần đầu khách tới hạn mà vẫn chưa trả nợ, hãy nhắc nhở một cách nhẹ nhàng bằng việc gửi một email thông báo. Nhưng nếu đã nhắc nhở mà phía bên khách hàng vẫn không có động thái, bạn cần chủ động đưa ra những hành động dứt khoát như chấm dứt hợp đồng hoặc có thể kiện ra tòa nếu tình trạng trở nên xấu đi.

Xem thêm: Mô hình kinh doanh quan trọng nhất trong quản lý tài chính doanh nghiệp

Lập báo cáo dự báo dòng tiền

Dòng tiền được xem như máu nuôi dưỡng cả công ty và giữ cho những dự án được hoạt động liên tục. Vậy nên, để quản lý tài chính doanh nghiệp được hiệu quả, bạn cần lập bản báo cáo dự báo dòng tiền một cách thường xuyên.

lap bao cao du bao dong tien
Lập báo cáo dự báo dòng tiền

Nhờ có bản báo cáo dự báo dòng tiền, bạn sẽ thấy được dòng tiền đang thâm hụt hay đang tạo ra giá trị thặng dư. Đây sẽ là một tài liệu tham khảo vô cùng quan trọng để ban lãnh đạo đánh giá sự phát triển công ty cũng như đưa ra những kế hoạch phát triển trong tương lai.

Nếu bạn muốn xây dựng cho mình những kỹ năng quản lý tài chính xuất sắc và tối ưu nhất, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn phù hợp qua hotline 091.892.4388