Những nguyên lý lãnh đạo cơ bản trong cách mạng 4.0

0
1300

Công nghệ số bùng nổ không chỉ ở công nghệ thông tin mà còn trong phong cách lãnh đạo của một nhà quản lý. Bởi vậy, người ta mới nói là “lãnh đạo 4.0”. Dưới đây là những nguyên lý cơ bản trong công cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mà bạn nên biết.

Lãnh đạo 4.0

Phân vùng trách nhiệm

Mỗi nhà quản lý cần nắm rõ quy tắc, “việc ai nấy làm, nhà ai nấy quản”. Theo đó, mỗi người phải xác định rõ trách nhiệm và vai trò của mình theo nhóm hoặc theo chức năng. Nếu ai vượt quá danh giới đã phân định đó thì ngay lập tức sẽ dẫn đến xung đột, mâu thuẫn.

Khi mà các nhà lãnh đạo 4.0 biết cách phân vùng nhiệm vụ dựa trên tình hình tổng quan và năng lực mỗi người, mỗi nhóm, họ sẽ liên kết được các nhân viên với nhau, người này bổ sung cho người kia, tạo nên thành công vượt trội.

Tôn trọng nguyên tắc chia sẻ thông tin

Đối với các nhà quản lý truyền thống, họ chia sẻ thông tin theo cấp bậc và nghĩa vụ của mỗi nhân viên theo “chiến lược” riêng, tức là ai có thông tin người đó nắm quyền lực.

Người lãnh đạo cần cởi mở trong việc chia sẻ thông tin.

Tuy nhiên, hiện nay, nhà lãnh đạo 4.0 đã khác. Họ tạo ra khuôn khổ thông tin minh bạch dựa trên trách nhiệm và hành vi mỗi cá nhân.

Xây dựng mục tiêu đánh giá

Trước đây, việc đánh giá diễn ra theo chu kỳ (tuần/ tháng/ quý). Như vậy, nó sẽ tạo thói quen đến cuối hạn nhân viên mới hoàn thành, hiệu suất không cao.

Còn với nhà lãnh đạo 4.0, việc đánh giá hiệu suất sẽ diễn ra thường xuyên, liên tục để đảm bảo tiến độ công việc luôn diễn ra tốt đẹp, không bị gián đoạn.

Học từ những xung đột, sai lầm

Những nhà quản lý truyền thống thường rất hạn chế xảy ra xung đột, tranh luận bởi nó ảnh hưởng đến rất nhiều bên. Cách lãnh đạo này cũng có cái hay nhưng nếu cứ ở trong một khuôn khổ, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ lớn lên được.

Trong thời đại 4.0, các nhà lãnh đạo khuyến khích đưa ra những tranh luận. Đôi khi những tranh luận, thậm chí sai lầm có thể tạo ra công cuộc đổi mới vĩ đại.

Tích cực đổi mới

Thường xuyên đổi mới là điều khá khó khăn đối với các nhà lãnh đạo truyền thống bởi nó không nằm trong kế hoạch theo chu kỳ tuần/ tháng/ quý.

Tích cực đưa ra ý tưởng mới.

Tuy nhiên, với nhà lãnh đạo 4.0, họ phải biết tạo ra sự đột phá, đổi mới dựa trên tinh thần của nhóm, đội, phát huy sức sáng tạo của mỗi cá nhân.

Một vài điểm lưu ý

Học kỹ năng mới bao giờ cũng dễ dàng hơn việc thay đổi bản chất bên trong. Tuy nhiên, “mưa dầm thấm lâu”, mỗi nhà lãnh đạo cần nắm được:

  • Nguyên lý then chốt của lãnh đạo 4.0 là sự nhanh nhẹn.
  • Lãnh đạo phải luôn nghĩ tới nhân viên, tạo dựng môi trường văn hóa cởi mở, minh bạch và sáng tạo.
  • Cho phép nhân viên phát triển trong quyết định của mình nhưng lãnh đạo vẫn phải là người chịu trách nhiệm cuối cùng.

Trên đây là những nguyên lý lãnh đạo trong thời đại 4.0. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0942 974 500