Quản trị nhân lực là gì? Tầm quan trọng của quản trị nhân lực thời đại ngày nay

0
1173

Không một hoạt động nào của tổ chức hay doanh nghiệp nào đó có thể mang lại hiệu quả nếu thiếu quản trị nhân lực. Vậy quản trị nhân lực là gì? Tầm quan trọng của quản trị nhân lực trong thời đại ngày nay như thế nào?

Quản trị nhân lực là gì?

Quản trị nhân lực là gì? Đó là một bộ phận cấu thành và không thể thiếu của quản trị kinh doanh, là tất cả các hoạt động trong doanh nghiệp nhằm thu hút, xây dựng, phát triển, sử dụng, đánh giá, bảo quản và giữ gìn một lực lượng lao động về cả số lượng và chất lượng.

quản trị nhân lực là gì
Quản trị nhân lực là gì? Vai trò của quản lý nhân sự như thế nào?

Thưc chất của quản trị nhân lực hay quản lý nhân sự, quản lý nguồn nhân sự là công tác quản lý con người trong phạm vi nội bộ doanh nghiệp, là cách đối xử của doanh nghiệp với người lao động. Nói cách khác, hoạt động quản lý nhân sự chính là việc chịu trách nhiệm về việc đưa con người vào một tổ chức, một doanh nghiệp nhằm giúp họ thực hiện công việc, thù lao cho sức lao động của họ và giải quyết các vấn đề phát sinh.

Tầm quan trọng của quản trị nhân lực trong hoạt động quản trị doanh nghiệp

Con người là yếu tố cấu thành nên mỗi doanh nghiệp, vận hành và quyết định sự thành bại của doanh nghiệp đó. Vì lẽ đó, tầm quan trong của quản trị nhân lực xuất phát từ chính vai trò quan trọng của con người. Quản lý tốt nguồn nhân lực là nền tảng vững chắc để nhà lãnh đạo hiện thực những mục tiêu đã đề ra, giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển trên thị trường. Hơn nữa, nếu không có quản trị nhân lực thì việc quản lý những nguồn lực khác chắc chắn cũng sẽ không hiệu quả, bởi suy cho cùng mọi hoạt động quản lý đều được thực hiện từ con người.

hoach dinh chien luoc
Nhà lãnh đạo cần làm tốt công tác quản lý nhân sự

Quản trị nhân lực hướng đến mục tiêu nâng cao sự đóng góp có hiệu suất của người lao động đối với mỗi doanh nghiệp, đáp ứng những yêu cầu công việc trước mắt và trong tương lai của doanh nghiệp. Bởi vậy, sự thành công hay thất bại trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp chịu sự ảnh hưởng to lớn của hoạt động quản lý nhân sự.

Quản trị nhân lực – yêu cầu tất yếu trong thời đại ngày nay

Kinh tế ngày càng phát triển, cùng với đó là những tiến bộ vượt bậc của công nghệ trong thời đại 4.0 đã đặt ra những yêu cầu cấp thiết với mỗi nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong việc tuyển chọn, sắp xếp, đào tạo và điều động nhân sự hợp lý nhằm đạt hiệu quả tối ưu. Hơn nữa, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường buộc mỗi doanh nghiệp phải cải tổ mình theo hướng tinh giảm, gọn nhẹ và năng động trong đó yếu tố con người mang tính quyết định. Đó cũng chính là lúc hoạt động quản trị nhân sự cần được đặt lên hàng đầu.

quan ly nhan su
Nhà quản lý cần quan tâm, lắng nghe để thấu hiểu nhân viên là một phần không thể thiếu trong quản trị nhân lực

Nghiên cứu về quản trị nhân lực là chìa khóa giúp mỗi nhà lãnh đạo học được cách giao tiếp với người khác, biết các đặt câu hỏi và lắng nghe, biết cách tìm ra ngôn ngữ chung với nhân viên của mình và nhạy cảm với nhu cầu của họ, biết cách đánh giá nhân viên chính xác và tránh những sai lầm trong tuyển chọn, sử dụng lao động để nâng cao chất lượng thực hiện công việc và hiệu quả của doanh nghiệp.

Xem thêm: Nghệ thuật quản lý nhân sự cho nhà lãnh đạo

Quản trị nhân lực là một khoa học, là một nghệ thuật và là nguyên nhân của thành công hay thất bại trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi vậy, triển khai tốt công tác quản lý nhân sự là cách thức để nha quản trị giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và bền vững.