Quản trị nhân sự là gì? Bí quyết thành công với nghề nhân sự

0
888

Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng nhiều, đối với những nhân viên có năng lực làm việc giỏi, họ càng ngày càng có nhiều sự lựa chọn làm việc. Ông bà ta có câu “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, cho thấy tầm quan trọng của quản trị nhân sự đối với đội ngũ nhân viên và chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò hết sức quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy làm sao để “Công tác quản trị nhân sự tốt và thành công với nghề nhân sự”, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau.

quan-tri-nhan-luc-la-gi
Quản trị nhân sự là gì? Bí quyết thành công với nghề nhân sự?

Quản trị nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự hay Quản lý nguồn nhân lực là công tác quản lý lực lượng lao động của một công ty, tổ chức doanh nghiệp. Chịu trách nhiệm thu hút, tuyển dụng, đào tạo, đánh giá và đảm bảo các chính sách làm việc, khen thưởng cho người lao động. Đồng thời giám sát lãnh đạo, xây dựng văn hóa của tổ chức và bảo đảm tuân thủ những quy định của luật lao động và việc làm trong hệ thống doanh nghiệp.

Công tác quản trị nhân sự giúp doanh nghiệp tìm kiếm, phát triển và duy trì đội ngũ nhân viên giỏi, có năng lực làm việc tốt mang lại chất lượng làm việc tốt. Các tổ chức, doanh nghiệp đặt niềm tin vào chuyên môn của nhà quản trị nhân sự giúp họ đạt được hiệu quả và năng suất cao hơn về lực lượng lao động.

cong-viec-cua-nha-quan-tri-nhan-su
Công tác quản trị nhân sự

Yêu cầu chính của quản trị nhân sự là phải tìm ra đúng người, đúng số lượng và đúng thời điểm đội ngũ nhân sự trên các điều kiện thỏa mãn cho doanh nghiệp và yêu cầu của nhân viên mới. Khi lựa chọn được những người thích hợp làm việc ở đúng vị trí doanh nghiệp yêu cầu thì cả nhân viên lẫn doanh nghiệp đều có lợi.

Bí quyết để thành công trong nghề quản lý nhân sự

Với thời kì hội nhập kinh tế quốc tế như ngày nay, quản lý nhân sự đang trở thành một trong những ngành tiên phong, hấp dẫn thu hút được nhiều người tham gia. Vậy những yếu tố nào là cần thiết quyết định sự thành công khi lựa chọn ngành quản trị nhân sự này?

Chìa khoá dẫn đến thành công trong ngành quản lý nhân sự đó chính là khả năng đánh giá và sự suy xét thận trọng. Bạn phải là một người quản lý đáng tin cậy vì bộ phận quản lý nhân sự là nơi nắm rõ tất cả thông tin về nhân viên hơn bất kì một bộ phận nào khác. Ở đây, nguyên tắc bảo mật thông tin nhân sự được đặt lên hàng đầu. Những thông tin quan trọng như nhân viên nào sẽ được tăng lương, thăng chức hay bị sa thải, lương tháng bao nhiêu hay bản đánh giá công việc của bộ phận nhân viên, ý kiến đóng góp đều được giữ kín.

kha-nang-dang-gia-suy-xet
Khả năng đánh giá chất lượng nhân sự

Để làm việc được trong ngành quản lý nhân sự, bạn phải rèn luyện cách cư xử đúng mực và luôn luôn biết lắng nghe. Hàng ngày bạn tiếp xúc với rất nhiều người với nhiều tính cách khác nhau, bạn phải thật khôn khéo  trong giải quyết tình huống phát sinh và động viên đội ngũ nhân viên của mình.

Ngoài ra, bạn cần xây dựng văn hoá công ty, thiết lập và duy trì tốt các mối quan hệ. Biết cách phân bổ sử dụng và điều phối nhân lực hiệu quả cũng là những yếu tố quyết định sự thành công trên con đường phát triển của các nhà quản lý nhân sự.

Trao dồi kỹ năng lãnh đạo, Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập là một trong những kĩ năng cần thiết cho nghề quản lý nhân sự.

Nếu bạn đang thiếu sót kiến thức về quản trị nhân sự, hãy tham gia các khóa học về Quản trị nhân sự ngay. Học hỏi phát triển những kỹ năng cần thiết giúp bạn không chỉ thành công với nghề nhân sự mà còn rất nhiều nghề khác.