Quản trị tài chính – Bí quyết để khởi nghiệp thành công

0
927

Với các StarUp thì tài chính thường là vẫn đề khó khăn trong bước đầu khởi nghiệp. Việc quản trị tài chính hiệu quả sẽ là một mấu chốt để các doanh nhân trẻ có thể tiếp tục con đường xây dựng doanh nghiệp phát triển, có thương hiệu trên thì trường. Vậy các Starup làm gì để quản trị tài chính hiệu quả?

Lên kế hoạch tài chính ưu tiên

Một doanh nghiệp từ lúc thành lập đến khi đi vào hoạt động chắc chắn sẽ phải chi rất nhiều vốn. Và đó nếu nhà quản lý không kiểm soát rõ ràng được chi phí thì việc dẫn đến thiếu hụt ngân sách là điều không tránh khỏi.

Điều bạn phải làm là kiểm soát mọi vấn đề liên quan tới tài chính. Ghi chép mọi hoạt động tài chính của doanh nghiệp một cách có hệ thống thứ tự ưu tiên, khoản nào trong nhóm “chi ngay/khẩn cấp”, “cố định”, hoặc nhóm “dự kiến” để dễ dàng theo dõi.

Lên kế hoạch ưu tiên sẽ giúp bạn ghi chép, theo dõi, kiểm soát được tài chính một cách chi tiết và sát thực nhất.

quản trị tài chính doanh nghiệp
Lập kế hoạch ưu tiên

Giảm các chi tiêu không cần thiết

Điều này là cần thiết ngay cả khi bạn không phải là một doanh nhân. Loại bỏ dần những thói quen không cần thiết, bạn sẽ thấy túi tiền rủng rỉnh hơn nhiều.

Khi bạn đang trong quá trình khởi nghiệp, việc tiết kiệm và cắt giảm chi phí thừa càng trở nên quan trọng.

Việc cắt giảm này có thể bắt đầu từ việc giảm bớt những nhân công làm việc không hiệu quả và xóa bỏ những vị trí công việc không cần thiết.

Tìm kiếm thông tin về cách quản trị tài chính

quản trị tài chính doanh nghiệp
Tìm kiếm thông tin về quản trị tài chính

Theo dõi các trang mạng chuyên về tài chính bạn sẽ thu thập được những thông tin hữu ích, những bài học xương máu, những kinh nghiệm đúc kết được không chỉ trong việc quản trị tài chính mà còn cả trong cách điều hành doanh nghiệp.

Làm giàu từ 2 chữ “Kiên nhẫn”

Nhiều người thường rất nôn nóng, muốn nhìn thấy thành quả ngay khi mới chân ướt chân ráo bước vào kinh doanh.

Thực tế, thương trường như chiến trường. Thành công không bao giờ đến với những người lười và “dục tốc bất đạt”. Đôi khi, phải chấp nhận khoảng thời gian khó khăn và eo hẹp về nguồn tài chính lúc đầu.

Thật khó để chấp nhận rằng bạn phải mất nhiều thời gian để đạt mục tiêu, nhưng đây là lý do để bạn phải xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Nói cách khác, bạn cần một mục tiêu tài chính cụ thể, phù hợp và trong thời gian hợp lý. Thực tế chỉ ra rằng, đạt được các mục tiêu tài chính ngắn hạn giúp bạn có thêm động lực để tiến tới mục tiêu dài hạn.

quản trị tài chính doanh nghiệp
Kiên nhẫn làm lên thành công

Chuyên gia cố vấn

Có một điều chắc chắn với bất cứ ai bắt tay vào quản trị tài chính doanh nghiệp là luôn cảm thấy mọi thứ rối tung và gần như không thể kiểm soát mọi thứ hợp lý.

Tất nhiên, việc lập kế hoạch tài chính luôn không dễ dàng chút nào, cho dù bạn là ai.

Đó là lý do bạn cần một cố vấn tài chính để tìm những lời khuyên giúp điều hành doanh nghiệp tốt hơn.

Quản trị tài chính là một sự thách thức và trải nghiệm đáng giá. Nó là tiền đề cho sự thành công và vững bền của doanh nghiệp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sự khác nhau giữa Thạc sĩ quản trị tài chính và Thạc sĩ kế toán