Quy định viết luận văn thạc sĩ là gì? Kinh nghiệm viết luận văn tốt

0
1112

Sau khi kết thúc các khóa học thạc sĩ quản trị kinh doanh nhiều học viên vẫn chưa nắm được các quy định viết luận văn thạc sĩ là gì? Làm thế nào để viết luận văn tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về quy định viết luận văn và những kinh nghiệm để hoàn thiện bài luận văn xuất sắc nhất.

Quy định viết luận văn thạc sĩ hiện nay

Luận văn thạc sĩ có ý rất lớn trong quá trình học thạc sĩ của mỗi người, nó đánh dấu một thời mốc quan trọng,, nơi chứa những thông tin, kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được trong suốt quá trình học. Không dễ dàng gì mà bạn có những bài luận văn hấp dẫn mà không nắm bắt được những quy định viết luận văn thạc sĩ hiện nay.

quy-định-viết-luận-văn
Những quy định bắt buộc viết luận văn

Nhìn qua thì có vẻ thấy nặng nề. Tuy nhiên nếu bạn có phương pháp, kỹ năng, quy định thì việc đáp ứng các yêu cầu của luận văn thì không khó chút nào. Hãy tham khảo các quy định dưới đây để bạn có cho mình một luận văn ưng ý, hoàn chỉnh nhé!

Một luận văn đầy đủ thì bạn phải đảm bảo được các yếu tố như: đề tài, bố cục, mục lục sách. Đây là những tiêu chí quan trọng nhất mà bạn nhất định phải đảm bảo có trong luận văn. Bởi đây là quy định viết luận văn thạc sĩ hiện nay.

Chọn đề tài phù hợp là quy định tất yếu trong viết luận văn thạc sĩ.

Đây là bước đầu tiên quyết định đến cả quá trình nghiên cứu sau này. Hãy sử dụng óc sáng tạo của bạn lúc này, suy nghĩ tới những chủ đề chưa từng xuất hiện hoặc chưa được nghiên cứu chuyên sâu, nhưng đương nhiên chủ đề đó phải có tính mới trong học thuật và/hoặc ứng dụng tốt.

Bạn hãy lên danh sách các chủ đề mà bạn nghĩ đến, quan tâm cho là đáng để tìm hiểu. Sau đó chọn dần ra những gạch đầu dòng khiến bạn cảm thấy hứng thú, xem xét kỹ lưỡng các xác xuất bạn thực hiện tốt cái nào nhất thì lựa chọn

Trích dẫn mục lục sách tham khảo 

Bạn sẽ phải ghi chú rõ ràng những phần kiến thức được lấy từ các tài liệu. Những cuốn sách hay bất kỳ nguồn tài liệu nào mà bạn đã sử dụng. Cần thực hiện việc trích dẫn nguồn một cách đầy đủ.

lễ-bảo-vệ-luận-văn
Lễ bảo vệ luận văn tại trường ĐH Công nghệ Đông Á

Quy định viết luận văn là phải trình bày mạch lạc rõ ràng

Chia các phần thật chi tiết rõ ràng theo các mục, có thể sắp xếp theo số la mã, chữ in hoa…Ngoài ra bạn cần chỉnh lề, font chữ, cỡ chữ, cách dòng, vị trí đặt các hình ảnh, đồ thị… Tuy là phần liên quan đến hình thức là chủ yếu, nhưng lại gây sự chú ý lớn đối với giảng viên, chính vì vậy bạn cần nghiêm túc để thực hiện tốt phần này.

Kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ tốt

Một trong những điều khó khăn nhất khi các bạn sinh viên theo học chương trình sau đại học đó là bài luận văn cuối khóa. Viết luận văn quả là khó, tuy nhiên nó sẽ dễ dàng hơn khi bạn có phương pháp, bí quyết hay còn gọi là kinh nghiệm thì việc đạt kết quả cao sẽ trong tầm tay của bạn.

Đầu tiên, để có thể làm luận văn dễ dàng thì bạn cần phải tìm hiểu rất nhiều các mảng kiến thức từ rất nhiều nguồn thông tin khác nhau vì thế bạn sẽ có cơ hội nần cao kiến thức chuyên ngành và những kỹ năng tìm kiếm thông tin ,tư duy, phân tích…

Kinh-nghiệm-viết-luận-văn
Kinh nghiệm viết luận văn tốt là phải biết tham khảo, lắng nghe ý kiến của bạn bè, thầy cô

Sau đó bạn cần hiểu rõ được đề tài mình làm, nhận định chính xác đề tài đó có khả quan không, có nằm trong tầm khả năng của chính bạn. Trình bày mạch lạc, khoa học, câu văn ngắn gọn, xúc tích, tránh viết lan man mà không đúng đề tài mà bạn đang theo đuổi.

Ngoài ra để luận văn xuất sắc và độc đáo thì bạn nên tham khảo qua ý kiến của các anh chị khóa trước, hoặc giảng viên để có thể hoàn thiện bài tốt nhất. Đặc biệt là bạn không nên ngại ngùng hỏi chuyện khi gặp khó khăn, hãy tìm  đến người hướng dẫn khi bạn gặp vướng mắc, họ có thể rất bận rộn, nhưng những kinh nghiệm của họ sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bạn trong quá trình làm luận văn.

Bài viết chia sẻ những thông tin về quy định viết luận văn thạc sĩ cũng như kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ tốt. Hi vọng bài viết sẽ bổ ích và giải đáp được phần nào câu hỏi bạn đang thắc mắc. Chúc các bạn thành công và đạt kết quả bài luận văn như mong muốn.