So sánh những ưu điểm của việc học Thạc sĩ hay học văn bằng 2 hệ đại học

0
901

Hiện nay, rất nhiều bạn phân vân không biết nên lựa chọn học Thạc sĩ hay học văn bằng 2 hệ đại học. Việc học là vô cùng cần thiết giúp bạn bổ sung kiến thức chuyên sâu, rèn luyện kỹ năng tư duy, tích lũy kinh nghiệm và tạo ra môi trường làm việc mới cùng với nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai, tiếp xúc với ngành học mới. Việc lựa chọn học Thạc sĩ hay học văn bằng 2 hệ đại học đều có những ưu điểm riêng, bài viết sau đây sẽ làm rõ hơn nhé!

hoc-thac-si-hay-hoc-van-bang-2
So sánh những ưu điểm của việc học Thạc sĩ hay học văn bằng 2 hệ đại học

So sánh những ưu điểm của việc học Thạc sĩ hay học văn bằng 2 hệ đại học

1. Về thời gian học

  • Hiện nay, để học văn bằng 2 hệ đại học mất khoảng 2 năm, học hệ văn bằng 2 đại học các hệ chính quy, tại chức, mở rộng, chuyên tu… thì chỉ mất tối đa 1 năm .
  • Đối với việc học thạc sĩ, thời gian học cho các bạn đã tốt nghiệp đại học từ 1,5 – 2 năm.
  • Có thể thấy thời gian học thạc sĩ hay văn bằng 2 hệ đại học là tương đương nhau, ít nhất là 1 năm và tối đa đều không quá 2 năm.

2. Vấn đề bằng cấp

Nói về giá trị, bằng thạc sĩ ở bậc cao hơn và có giá trị hơn rất nhiều so với tấm bằng 2 hệ đại học. Đối với người đã có bằng đại học, nếu xác định có bằng cấp cao hơn và có cơ hội thăng tiến, tăng bậc lương trong các cơ quan nhà nước, các cơ quan đầu ngành, viện nghiên cứu…thì các bạn nên chọn học thạc sĩ, điều này là điều kiện cần cho con đường của mình sau này.

hoc-thac-si-hay-hoc-van-bang-2.1jpg
Học văn bằng 2 tạo ra nhiều cơ hội việc làm

Nhưng học văn bằng 2 cũng có lợi thế không hề nhỏ. Đó là sự đa dạng hiểu biết, việc học văn bằng 2 đồng nghĩa với việc các bạn đã chọn cho mình một ngành học mới , một tấm bằng đại học mới sau khi tốt nghiệp ở 1 ngành học mới hoàn toàn.

3. Kiến thức, tư duy, cơ hội việc làm

Theo nhận xét của rất nhiều bạn đã học thạc sĩ, khi học thạc sĩ trình độ chuyên môn có thể không lên tuy nhiên về mặt kiến thức tư duy nhận thức chắc chắn lên. Cùng với đó lớp thạc sĩ là nơi hội tụ những người có ước mơ thắng tiến và có chuyên môn tốt. Khi bạn được tiếp xúc môi trường cầu tiến, tư duy sẽ khác và từ đó bạn sẽ định hướng tốt hơn cho sự nghiệp của mình.

Còn đối với những bạn học văn bằng 2, học văn bằng 2 sẽ giúp bạn mở rộng hơn kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau, có thêm bằng cấp, tăng cơ hội xin việc và giúp các bạn có cái nhìn đa chiều về những ngành nghề trong xã hội.

hoc-thac-si-hay-hoc-van-bang-2.2jpg
Học Thạc sĩ tạo ra nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc

4. Xác định rõ ràng mục đích học

  • Việc học văn bằng 2 thích hợp khi: Bạn muốn đầu tư thời gian cho các ngành học mới, đặc biệt những ngành có tính ứng dụng thực tiễn cao. Khi bạn có thời gian và thực sự yêu thích, đam mê ngành văn bằng 2 do chính bản thân bạn chọn lựa. Ngành chính của bạn khó xin việc, khó ứng dụng khi không có thêm chuyên môn ngành khác hỗ trợ.
  • Đối với việc học Thạc sĩ cũng có những yêu cầu riêng: Nếu bạn cảm thấy mình học sai ngành thì đừng đâm đầu để học Thạc sĩ. Đối với các bạn đã ra trường được 3-5 năm, khi các bạn đã tích lũy kinh nghiệm làm việc, đủ thời gian để đạt được vị trí cao trong công việc thì thích hợp nhất là việc học Thạc sĩ.