Tấm bằng MBA có giá trị như thế nào?

0
1211

Trong thời đại 4.0 hiện nay, tấm bằng MBA có giá trị không hề nhỏ. Nó không chỉ giúp ích cho công việc hiện tại mà còn mang lại sự phát triển cao trong đời sống.

Tấm bằng MBA có giá trị như thế nào?
Tấm bằng MBA có giá trị như thế nào?

MBA, giá trị không phải ở tấm bằng giấy

Người sở hữu tấm bằng MBA sau 1-2 năm học có thực sự là người đủ khả năng để tạo ra sự khác biệt cho tương lai theo hướng tích cực? Có lẽ không hoàn toàn là như vậy bởi kiến thức trong khóa học MBA sẽ chảng thể phát huy tác dụng nếu bạn tiếp cận nó với một thái độ hời hợt. Do vậy, nếu thực sự bạn học MBA chỉ vì hình thức, chỉ để làm đẹp CV thì chắc chắn giá trị của tấm bằng MBA nhận được cũng không có nghĩa lý gì, không mang lại sự khởi sắc để đủ làm bạn phát triển sự nghiệp bản thân.

MBA không chỉ làm đẹp về mặt hình thức
MBA không chỉ làm đẹp về mặt hình thức

Vậy giá trị của tấm bằng MBA thực sự nằm ở đâu?

Phải chăng sự nở rộ trong đào tạo MBA tại Việt Nam những năm qua đã khiến nhiều người nghi ngờ về chất lượng và giá trị của tấm bằng MBA? Nhiều quan điểm cho rằng bằng cấp hiện này không quan trọng? Thực sự đây là những suy nghĩ thiếu đi sự khách quan. Bằng cấp không phải là tất cả nhưng ít nhất đó là phương án để bạn bổ sung kiến thức cho hành trình tương lai của mình, lường trước được khó khăn và rủi ro trong kinh doanh. Nhất là với những người học lấy bằng MBA với mục tiêu tham gia vào lĩnh vực kinh doanh.

Thăng tiến trong sự nghiệp với bằng MBA

Có thể nói, thăng tiến trong sự nghiệp là mục tiêu hàng đầu mà người học bằng MBA hướng đến. Bởi suy cho cùng thì học MBA không đơn thuần là để nghiên cứu, để có bằng cấp cao siêu mà là kiếm được việc làm với vị trí tốt hơn, thu nhập cao hơn. Kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cùng kinh nghiệm tích lũy trong khóa học MBA là công cụ trọng yếu giúp bạn đủ sức làm việc tại những vị trí quản lý có sức nặng hơn. Cũng vì thế mà mức lương, thu nhập của bạn tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, tác giả cuốn “Case Against Education” – Bryan Caplan đã từng chia sẻ rằng: “Môi trường kinh doanh không trả lương cho những kiến thức mà bạn có, nó chỉ trả lương khi bạn có khả năng làm chủ những kiến thức đó mà thôi”. Do vậy, để bằng MBA thực sự có giá trị đòi hỏi bạn phải nỗ lực học tập và biết cách vận dụng những kiến thức khi học MBA vào hoạt động kinh doanh thực tế, nắm bắt và giải quyết nhanh nhạy những thay đổi trong môi trường kinh doanh.

Phát triển mối quan hệ xã hội

Học bằng MBA giúp bạn hình thành và phát triển những mối quan hệ tích cực trong hoạt động kinh doanh. Lý do là bởi, những người theo đuổi tấm bằng danh giá này, họ là những người trẻ có chung chí hướng phát triển sự nghiệp, là những nhà quản lý, những CEO có mong muốn nâng cao kiến thức, cập nhật những xu hướng kinh doanh mới của thời đại. Bạn hoàn toàn có thể tìm được những người đồng nghiệp, người cộng sự tốt hay những đối tác kinh doanh tiềm năng trong quá trình học hỏi, giao lưu với những bạn trong khóa học thạc sĩ MBA.

MBA giúp mở rộng quan hệ xã hội
MBA giúp mở rộng quan hệ xã hội

Thực tế cũng cho thấy rõ điều này. Theo khảo sát của Finacial Times năm 2017, MBA được đánh giá là một trong ba bằng cấp hàng đầu mà các doanh nhân nên đạt được. Đồng thời MBA cũng là nơi tạo ra mối liên kết giữa những người có khát khao làm giàu chính đáng trong mạng lưới kinh doanh trên toàn cầu.

Tính linh hoạt cao

Tính linh hoạt trong việc dễ chuyển ngành là một trong những lý do phổ biến nhất mà nhiều người lựa chọn học bằng MBA. Theo thống kê ở các trường MBA thì trung bình khoảng 50-70% sinh viên đổi ngành sau khi vào học MBA. Chương trình học MBA bao quát và khá toàn diện giúp bạn dễ dàng thích ứng với nhiều công việc trong lĩnh vực kinh doanh. Rất nhiều người lựa chọn học bằng MBA khi đã tốt nghiệp cử nhân những chuyên ngành kỹ thuật. Đó là bước đệm hoàn hảo để bạn phát triển sang ngành kinh doanh, nhất là trong bối cảnh nhiều người lựa chọn con đường tự làm chủ doanh nghiệp.

Bằng MBA không phải là yếu tố duy nhất để giúp bạn thành công bởi học tập chuyên nghiệp là những gì bạn làm, không phải những gì bạn có. Thế nhưng, sự nỗ lực học tập trong suốt quá trình học MBA là điều kiện đủ để bạn trưởng thành hơn, có khả năng đồng hành cùng với những xu thế và sự biến đổi không ngừng trong môi trường kinh doanh hiện đại ngày nay.