Telesales – bán hàng qua điện thoại cần lưu ý những gì?

0
1054

Chắc chắn những người bán hàng đều không lạ lẫm gì với hình thức telesales – bán hàng qua điện thoại. Đối với bất cứ nghề nào cũng đều đòi hỏi kỹ năng, thủ thuật nhất định, đặc biệt là bán hàng qua điện thoại. Vậy khi làm telesales này, bạn cần lưu ý những điều gì để gia tăng sự thành công sau mỗi lần chào hàng?

Hiểu thật rõ nội dung sản phẩm

Đối với mỗi người bán hàng, quy tắc đầu tiên phải nhớ rõ đó là hiểu và thông thạo công ty, doanh nghiệp và sản phẩm mà mình đang bán. Bởi, bạn ở cương vị của một người “cung”, phải đưa ra những “lý lẽ” thuyết phục người “cầu”, hoặc có ý định “cầu”. Lý lẽ ở đây chính là những thông tin xung quanh sản phẩm, về cách sử dụng, bảo hành, chế độ…

Telesales phải nắm chắc nội dung trước khi gọi điện.
Nắm kỹ nội dung sản phẩm trước khi chào hàng.

Có một số người bán tự tin thái quá, nghĩ rằng chỉ nhờ tài ăn nói nên bỏ qua sự hiểu biết về sản phẩm nên dẫn đến tình trạng khách hỏi gì cũng chỉ nói chung chung, qua loa, cuối cùng chào hàng thất bại.

Một lời khuyên cho tất cả telesales: Hãy chuẩn bị thật kỹ những thông tin về sản phẩm. Đặt mình vào vị trí của khách hàng để đưa ra những câu hỏi sau đó tập trả lời tất cả những câu hỏi đó.

Luyện tập kỹ lưỡng trước khi thực hiện cuộc gọi

Dù mới bước vào nghề hay có kinh nghiệm lâu năm bạn cũng nên chuẩn bị, luyện tập cẩn thận trước khi bước vào chào hàng. Hãy nhớ rằng khi bạn thực hiện cuộc gọi tức là bạn đang đại diện cho công ty, doanh nghiệp đứng ra để “đàm phán” với khách hàng. Nếu không cẩn thận rất có thể bạn sẽ làm mất uy tín, hình ảnh của công ty, gây tổn hại nặng nề.

Tiếp thu nhận xét của đồng nghiệp và khách hàng

Trong quá trình làm nghề, chắc chắn bạn sẽ mắc phải một số sai lầm. Điều này không hề đặc biệt. Để giảm thiểu tối đa sự sai sót không đáng có, hãy học tập kinh nghiệm của những người đi trước, bắt chước những thủ thuật, cách giao tiếp với khách hàng.

Hãy học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp.
Lắng nghe nhận xét từ mọi người xung quanh.

Đôi khi, chính khách hàng cũng là người chỉ dạy cho bạn. Thay vì tỏ thái độ khó chịu thì hãy vui vẻ đón nhận. Như vậy khách hàng sẽ cảm thấy bạn là người dễ bảo, chiếm trọn lòng tin đối phương.

Thật thoải mái trước mỗi cuộc gọi

Khi giao tiếp điện thoại, sự thành công phụ thuộc trên 80% vào giọng nói và thật đáng ngạc nhiên khi nội dung chỉ chiếm chưa đến 20%. Do đó, bạn nên để bản thân thật thoải mái khi nói chuyện. Thái độ, ngữ điệu trong giọng nói của bạn phải luôn chân thành, rõ ràng, mạch lạc thì mới có cơ hội thành công.

Không lan man, dài dòng

Khách hàng sẽ không có nhiều thời gian để nghe bạn “tỉ tê, tâm sự” nên hãy nhanh chóng vào đề, không cố gắng giải thích dài dòng. Sử dụng những đòn đánh tâm lý bằng cách gợi mở luôn lợi ích, sự tiện dụng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ sau đó mới chốt, báo giá.

Telesales nên học hỏi để tốt lên từng ngày.
Cố gắng trở nên chuyên nghiệp hơn mỗi ngày.

Nếu muốn trở thành người bán hàng qua điện thoại – telesales một cách chuyên nghiệp, hãy cố gắng đúc rút, trau dồi kinh nghiệm qua mỗi cuộc goi. Với mỗi khách hàng, sẽ có những cách giải quyết khác nhau và từ đó sẽ có rất nhiều thứ để học. Khách hàng có từ chối thì cũng không có nghĩa họ sẽ không bao giờ mua. Bạn nên có suy nghĩ theo hướng tiếp cận mới và khác hơn.

Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0942 974 500