Thế nào là quản trị nhân sự theo KPI? Các bước xây dựng KPI hiệu quả

0
944

Một trong các công cụ giúp nhà điều hành có thể quản lý được nguồn nhân lực hiệu quả trong thời hiện đại ngày nay đó chính là KPI. Vậy thế nào là quản trị nhân sự theo KPI? Các bước xây dựng KPI hiệu quả được thực hiện ra sao?

>>> Vai trò của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

KPI là gì?

KPI (Key Performance Indicator) là chỉ số đánh giá tình trạng thực hiện công việc nhằm phản ánh hiệu quả hoạt động của các tổ chức, bộ phận chức năng hay cá nhân.

KPI
KPI

Đánh giá tình trạng thực hiện công việc sẽ được dựa trên các mục tiêu công việc do cá nhân và phòng ban đặt ra. Quản trị nhân sự dựa trên tiêu chí KPI nhìn chung có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp nói chung và các nhân viên nói riêng ở các vấn đề như sau:

Với nhân viên:

Hiểu được mức độ hoàn thành công việc so với mục tiêu đề ra

Tạo động lực làm việc, hướng tới thực hiện mục tiêu

Phát hiện ra các khiếm khuyết nếu chậm tiến độ thực hiện nhiệm vụ để cải thiện kịp thời

Với quản lý:

Theo dõi được hiệu suất làm việc của nhân viên trực quan, minh bạch, chính xác cũng như đề ra chế độ lương thưởng, kỷ luật phù hợp

Nâng cao hiệu quả quy trình nghiệm thu thực hiện công việc

Các bước xây dựng KPI

Bước 1: Xác định bộ phận xây dựng KPI

Người xây dựng KPIs thường là Trưởng bộ phận/phòng/ban – người hiểu rõ và tổng quan nhất về các nhiệm vụ, yêu cầu của các vị trí chức danh trong bộ phận. Bộ phận/Phòng/Ban càng lớn thì càng chia nhỏ việc xây dựng KPIs cho các cấp dưới.

Bước 2: Xác định các vị trí cùng các trách nhiệm chính trong bộ phận chức năng

Mỗi vị trí trong một bộ phận sẽ có những chức năng/trách nhiệm riêng. Các trách nhiệm này chính là phần “mô tả công việc” mà nhân viên đảm nhận vị trí này phải hoàn thiện. Hệ thống KPIs được xây dựng phải gắn liền với chức năng, nhiệm vụ này. Lưu ý là các trách nhiệm chính này phải rõ ràng, cụ thể.

Các bước xây dựng KPI
Các bước xây dựng KPI

Bước 3: Xác định chỉ số KPI

KPI theo bộ phận sẽ xác định trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ từng phòng, ban. KPI này sẽ đánh giá từng vị trí chức danh của nhân viên.

KPIs cho từng vị trí chức danh: KPIs cho từng vị trí phải được xây dựng dựa trên cơ sở mô tả và yêu cầu công việc, phải bảo đảm SMART và có phương án đo lường, nghiệm thu công khai.

Khóa học Quản trị nhân sự theo KPI tại Smartrain.vn

Khóa học “Quản trị nhân sự theo KPI” trên hệ thống smartrain sẽ giúp các bạn tự tin khi xây dựng KPI cho Doanh nghiệp mình, KPI cho bộ phận mình, KPI cho Cá nhân.

Hiện tại, khóa học này có giá 676.000 đồng/ khóa với thời lượng 60 ngày học online.

Khóa học Quản trị nhân sự theo KPI tại Smartrain.vn
Khóa học Quản trị nhân sự theo KPI tại Smartrain.vn