Tìm hiểu một số thông tin bổ ích liên quan đến kế toán quản trị

0
926

Kế toán quản trị là một thuật ngữ không còn xa lạ với người làm công tác trong lĩnh vực tài chính – kế toán trong khoảng 15 năm trở lại đây và đang trở thành xu hướng của nền kế toán hiện đại. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ kế toán quản trị là gì và những thông tin hữu ích về kế toán quản trị. Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu nhé!

ke-toan-doanh-nghiep-vua-va-nho
Tìm hiểu một số thông tin bổ ích liên quan đến kế toán quản trị

Kế toán quản trị là gì?

Kế toán quản trị được hiểu là một lĩnh vực chuyên môn của kế toán, kế toán quản trị tìm hiểu và nắm bắt các vấn đề thực trạng, đặc biệt là tình trạng tài chính của doanh nghiệp. Qua đó gúp cho các nhà quản lý điều hành doanh nghiệp quyết định vận hành tài chính một cách tốt nhất. Điều này là đóng vai trò vô cùng quan trọng để kiểm soát doanh nghiệp.

Báo cáo kế toán quản trị là gì?

Báo cáo kế toán quản trị của bộ phận kế toán quản trị là một trong những báo cáo quan trọng và cần thiết để các nhà quản lý doanh nghiệp làm cơ sở đưa ra các quyết định và chiến lược phát triển cho công ty.

bao-cao-ke-toan-qt
Báo cáo kế toán quản trị

Các loại báo cáo quản trị gồm:

  • Báo cáo doanh thu
  • Báo cáo chi tiết lợi nhuận
  • Báo cáo hàng tồn kho
  • Báo cáo các khoản phải trả
  • Báo cáo phải thu khách hàng

Vai trò của kế toán quản trị đối với doanh nghiệp

Hiện nay, Kế toán quản trị được xem là một bộ phận không thể thiếu, yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến những quyết định của bộ phận quản lý, điều hành của doanh nghiệp hiện đại.

Việc thu thập các thông tin chính xác của kế toán quản trị sẽ nhanh chóng giúp nhà quản lý có sự điều chỉnh, rà soát phù hợp để lên kế hoạch tổ chức, thay đổi và điều hành công ty một cách tốt nhất. Giám đốc sản xuất sẽ lấy đó làm căn cứ vạch ra kế hoạch và quyết định phương án phù hợp mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

vai-tro-ke-toan-quan-tri5
Vai trò của kế toán quản trị

Với xu hướng hiện đại, các doanh nghiệp hiện nay sẽ hướng đến việc thay thế bộ phận kế toán đơn thuần bằng kế toán tài chính, các chủ doanh nghiệp cần một bộ phận kế toán chuyên sâu hơn, am hiểu nhiều hơn để có thể tham mưu cho ban lãnh đạo doanh nghiệp trong công tác đầu tư, phân tích số liệu và tạo ra nguồn lợi. Tất cả những thông tin mà Kế toán quản trị cung cấp sẽ là yếu tố quan trọng then chốt giúp nhà quản lý hoạch định công việc giám sát và điều hành hoạt động của hệ thống doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

>>>Xem thêm: Khóa học thực hành kế toán trên phần mềm Excel và Fast