Tố chất của một nhà kinh doanh giỏi

0
1239

Kinh doanh là một hoạt động phong phú và luôn biến động không ngừng cùng nhịp sống nền kinh tế, đặc biệt là trong thời đại phát triển ngày nay. Bởi vậy, để trở thành một nhà kinh doanh giỏi, làm chủ được hoạt động kinh doanh đòi hỏi bạn phải có những tố chất nhất đinh. Cùng chúng tôi tìm hiểu những tố chất của nhà kinh doanh giỏi trong bài viết dưới đây.

Nhà kinh doanh là ai?

Nhà kinh doanh là người sáng lập ra một doanh nghiệp, giữ quyền sở hữu và quản lý, điều hành các hoạt động kinh doanh nhằm thực hiện các mục tiêu của tổ chức. Trong xã hội hiện đại ngày nay, do sự xã hội hóa kinh doanh đã phát triển lên một mức khá cao nên việc một người có khả năng hoàn toàn chi phối những công ty đa quốc gia hay công ty quốc tế không phải là điều phổ biến. Bởi vậy, thuật ngữ nhà kinh doanh (Entrepreneur) thường được dùng để chỉ chủ nhân của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

nha kinh doanh gioi
Nhà kinh doanh giỏi cần những tố chất gì?

Mục đích của nhà kinh doanh là hướng đến mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận, tự khẳng định bản thân hay thỏa mãn về nhu cầu sáng tạo, thành đạt,… Vậy họ cần phải có tổ chất gì để có thể thực hiện mục đích đó.

Tố chất của nhà kinh doanh giỏi

Mỗi nhà kinh doanh sẽ có những cách thức khác nhau để vươn đến những thành công trong sự nghiệp nhưng tựu chung, một nhà kinh doanh giỏi cần phải có khát vọng, có óc sáng tạo, chấp nhận đương đầu với những thách thức, mạo hiểm trên thương trường và sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro trong kinh doanh.

Nhà kinh doanh phải là người có chí tiến thủ, có cao vọng

Nhà kinh doanh thường là người có tính cách mạnh mẽ, luôn muốn vươn tới những đích cao hơn trong cuộc sống. Họ không thể là những người an phận thủ thường, dễ dàng chấp nhận cuộc sống hiện tại mà phải sắn sàng chấp nhận đương đầu với thử thách trong mọi hoàn cảnh, không dễ dàng từ bỏ mục tiêu dù trải qua những thất bại tạm thời.

nhà kinh doanh giỏi
Nhà kinh doanh giỏi là người sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách

Nhà kinh doanh phải biết chấp nhận rủi ro

Môi trường kinh doanh hiện đại luôn thay đổi và thị hiếu khách hàng cũng biến động không ngừng. Trong khi đó, việc ra quyết định của các nhà kinh doanh thường ở trong tình trạng  thiếu thông tin và phải đảm bảo tính thời gian. Mặt khác, có rất nhiều yếu tố môi trường nằm ngoài tầm kiểm soát, kiến thức kinh doanh hiện đại cũng ngày một lớn, vượt quá khả năng của một cá nhân. Bởi vậy, rủi ro kinh doanh là điều khó tránh khỏi.

Thế nhưng, là một nhà kinh doanh giỏi thì bạn cần phải có khả năng dự báo tốt và số lượng những quyết định đúng phải chiếm phần lớn những quyết định được đưa ra. Thái độ đúng đắn của nhà kinh doanh là phải chấp nhận rủi ro và mức độ rủi ro càng cao thì cơ hội đem lại lợi nhuận (hay thua lỗ) sẽ càng lớn.

Nhà kinh doanh là người muốn tự khẳng định mình

Mong muốn tự khẳng định mình là một tố chất thường thấy của những nhà kinh doanh giỏi. Tố chất này thể hiện ở sự ham muốn sáng tạo, đạt được thành công trong sự nghiệp kinh doanh. Do đó, họ phải là người có khát vọng, có óc sáng tạo, linh hoạt và nhạy bén để nghe được tiếng gọi của kinh doanh, sớm phát hiện ra những thay đổi cũng như mối đe dọa để chèo lái con thuyền doanh nghiệp đến bến thành công.

nha kinh doanh
Mong muốn khẳng định bản thân để vươn đến những thành công

Tự khẳng định mình cũng có nghĩa là các nhà kinh doanh tự khẳng định vị trí của họ trong xã hội, thể hiện mong muốn thỏa mãn nhu cầu tự do trong hành động, không muốn lệ thuộc vào người khác. Tự khẳng định mình cũng là mục đích của nhà kinh doanh khi tạo dựng doanh nghiệp để tiến hành kinh doanh.

Tưu trung lại, nhà kinh doanh giỏi thường là người có cá tính mạnh mẽ, linh hoạt, họ sẵn sàng đầu tư “ngay chính bản thân họ” vào sự nghiệp kinh doanh. Và chắc chắn rằng, để kinh doanh thành công thì những tố chất trên là điều cần thiết với mỗi nhà quản lý doanh nghiệp.

Bài viết tham khảo: Mô hình kinh doanh – yếu tố quyết định thắng bại của doanh nghiệp