Tư vấn doanh nghiệp là gì? Tư vấn doanh nghiệp ở đâu tốt nhất?

0
1105

Tư vấn doanh nghiệp là giải pháp cho các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn, đặc biệt là với doanh nghiệp vừa mới thành lập. Vậy tư vấn doanh nghiệp là gì? Tư vấn doanh nghiệp ở đâu tốt nhất?

Tư vấn doanh nghiệp là gì?

Tư vấn là ngành dịch vụ không có một định nghĩa cố định nào. Thị trường cho dịch vụ này cũng linh hoạt. Cùng với những thay đổi liên tục trong các hoạt động mua lại, sáp nhập cũng như mở rộng lĩnh vực kinh doanh, nhu cầu cho dịch vụ tư vấn cũng khó đoán trước được như là thị trường chứng khoán vậy.

Tư vấn doanh nghiệp
Tư vấn doanh nghiệp

Công ty tư vấn sẽ “tư vấn” một doanh nghiệp theo đúng cách mà một người đưa ra lời khuyên cho bạn bè hay người thân lúc cấp thiết. Nhìn sự việc theo lăng kính đó mới thấy tầm quan trọng của tư vấn trong kinh doanh. Tuy vậy hầu hết mọi người đều nhận thức rất mờ nhạt về công việc và trách nhiệm thực sự của cái gọi là “tư vấn”. Những thuật ngữ như “quản lý chiến lược”, “quản lý quy trình”, “quản lý thay đổi”… có vẻ như chỉ có ý nghĩa với những người trực tiếp liên quan tới chúng.

Đưa ra các các giải pháp là một vấn đề hóc búa, không phải vì “nguồn cung cấp” giải pháp quá hạn hẹp. Các nhà tư vấn chuyên nghiệp không bao giờ thiếu các giải pháp, song áp dụng một trong số đó trong một môi trường doanh nghiệp có thể là một cuộc đấu tranh lớn với các trở ngại về chính trị cũng như chính sách hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, cốt lõi của tư vấn là phải vượt qua được các rào cản trong doanh nghiệp, xóa bỏ tính ì để rồi thâm nhập hoàn toàn vào tổ chức của họ mà “trị bệnh”.

Tại sao doanh nghiệp cần tư vấn?

Cũng giống các nhà tư vấn chọn nghề nghiệp của mình, các công ty có nhiều lý do khi tìm đến các nhà tư vấn. Song bất luận lý do đó là gì, các công ty này phải dũng cảm lắm, vì đây là một dịch vụ đắt đỏ.

Hầu hết các dự án tư vấn đều xuất phát từ nhu cầu cần sự hỗ trợ mà khách hàng không thể có được từ nội bộ. Chẳng hạn như, một số khách hàng cần kiểm tra toàn bộ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của mình, song họ không có các hệ thống kiểm tra toàn diện, cũng như không có nhân lực cho một dự án lớn như vậy.

Doanh nghiệp cần tư vấn để có sự định hướng tốt hơn
Doanh nghiệp cần tư vấn để có sự định hướng tốt hơn

Một số khách hàng khác đang có kế hoạch sáp nhập, song họ thiếu kinh nghiệm về các thủ tục đối với nhân sự sau khí sáp nhập, và cần một bên thứ ba làm trung gian. Một số khách hàng lại cần ý kiến của một bên khách quan cho một quyết định đóng cửa công ty

Tư vấn doanh nghiệp ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, một trong những địa chỉ tư vấn doanh nghiệp uy tín có thể kể đến Viện Quản trị Tài chính AFC. Tại đây, các chuyên gia sẽ tiến hành tư vấn một cách đầy đủ, chi tiết về lĩnh vực kinh tế – tài chính – kế toán.

Trong quá trình hoạt động, AFC Việt Nam đã không ngừng mở rộng danh mục dự án tư vấn, trong đó có nhiều đối tác nổi bật như Tổng Công ty xi măng Việt Nam (VICEM), Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (VINACOMIN), Tập đoàn Công nghệ CMC (CMCTI), Công ty chứng khoán VNDirect (VNDirect Securities Company), Liên doanh khai thác Dầu khí Việt Xô (Vietso Petro), Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh (Trần Anh JSC.)…

Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp tại Viện Quản trị Tài chính AFC
Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp tại Viện Quản trị Tài chính AFC

Chú trọng đặc biệt tới tính ứng dụng, các sản phẩm tư vấn của AFC là những quy trình, biểu mẫu vừa đáp ứng theo chuẩn quốc tế vừa phù hợp với đặc trưng doanh nghiệp, có thể áp dụng luôn vào thực tiễn hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

>>> Học viên cảm nhận gì về các khóa học của Viện Quản trị Tài chính AFC?

Liên hệ tư vấn

Hotline: 0934.552.189